Việt Nam và CH Dominicana tăng cường hợp tác

Nhận lời mời của Đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU) Cộng hòa Dominicana, từ ngày 15 đến 18/7, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Dominicana nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai đảng và hai nước.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân và Tổng Bí thư Đảng MIU chủ trì cuộc hội đàm song phương.

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Santo Domingo, tại buổi hội đàm với ban lãnh đạo Đảng MIU do Tổng Bí thư Miguel Mejia dẫn đầu, đồng chí Trưởng ban Đối ngoại TW Hoàng Bình Quân đã thông báo về tình hình Việt Nam, trong đó nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam đang không ngừng hoàn thiện, củng cố và phát huy vai trò lãnh đạo cho phù hợp với tình hình thế giới và thực tiễn đất nước, chú trọng xây dựng Đảng đoàn kết, vững mạnh, tăng cường đào tạo cán bộ, cũng như đấu tranh kiên quyết với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức vì mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Santo Domingo.


Đề cập đến vấn đề Biển Đông, đồng chí Trưởng Ban Đối ngoại TW đã thông  báo về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trong chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế và đe dọa an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông; cho biết Việt Nam đã hết sức kiềm chế, bày tỏ thiện chí giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động sai trái, rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam; kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và các lợi ích chính đáng của đất nước phù hợp với luật pháp quốc tế. Tuy hiện nay Trung Quốc đã rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam, song điều quan trọng là Trung Quốc không được tái diễn các hành động trái phép tương tự.

Thay mặt Đảng MIU, Tổng Bí thư Miguel Mejia bày tỏ vui mừng đón đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tới thăm CH Dominicana, nhấn mạnh sự ủng hộ và tình cảm đoàn kết trước sau như một của MIU đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam. Tổng Bí thư Đảng MIU khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa đảng, chính phủ và nhân dân hai nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Trong thời gian ở thăm CH Dominicana, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã chào xã giao Phó Tổng thống Margarita Cedeño de Fernández; tham dự phiên họp đặc biệt của Quốc hội CH Dominicana với sự có mặt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon; hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Reinaldo Pared Perez và Chủ tịch Hạ viện Abel Martinez Duran; làm việc với Thứ trưởng thường trực và Thứ trưởng phụ trách kinh tế Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ.

Đồng chí Hoàng Bình Quân hội kiến với Chủ tịch Thượng viện CH Dominicana Reinaldo Pared Perez.


Tại các cuộc gặp và làm việc, đồng chí Trưởng Ban Đối ngoại TW Hoàng Bình Quân cảm ơn CH Dominicana đã ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016; đồng thời đề nghị hai bên sớm đàm phán và ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước hợp tác và thâm nhập thị trường của mỗi bên; đề nghị chính phủ CH Dominicana sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam và ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Trưởng Ban Đối ngoại TW Đảng ta cũng đã thông báo cho các nhà lãnh đạo CH Dominicana về tình hình căng thẳng tại Biển Đông và lập trường, chủ trương của Việt Nam giải quyết căng thẳng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Về phần mình, lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan chính phủ CH Dominicana đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam, khẳng định Việt Nam là tấm gương lớn về tinh thần quật cường, đấu tranh vì độc lập, tự do và công bằng xã hội đối với các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Lãnh đạo CH Dominicana khẳng định sẽ không ngừng nỗ lực để tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh như viễn thông, năng lượng, du lịch, sản xuất hàng tiêu dùng... Về tình hình biển Đông, các nhà lãnh đạo CH Dominicana cho biết luôn quan tâm, theo dõi, ủng hộ lẽ phải và đánh giá cao thái độ kiềm chế và thiện chí giải quyết bằng các biện pháp hòa bình của Việt Nam; đồng thời nhất trí cho rằng chủ quyền của các quốc gia và luật pháp quốc tế cần phải được các nước tôn trọng.

Trong thời gian thăm Dominicana, đoàn đại biểu Đảng ta cũng đã tới thăm Đảng bộ Hồ Chí Minh của Đảng MIU ở quận Đông Santo Domingo và đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Santo Domingo.


Tin, ảnh: Phạm Hoài Nam
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN