Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Hướng đến kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), sáng 18/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp cùng Cục Chính trị Quân khu 7, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019.

Chú thích ảnh
Triển lãm giới thiệu đến các nghệ sỹ và công chúng yêu mỹ thuật Thành phố những tác phẩm có giá trị.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam nhấn mạnh, chiến tranh đã lùi xa nhưng đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng vẫn có sức lôi cuốn, tạo nhiều cảm hứng cho các văn nghệ sỹ sáng tạo nhiều tác phẩm đẹp, có nội dung sâu sắc. Trong cuộc vận động sáng tác mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019, Ban Tổ chức đã nhận được 491 tác phẩm của hơn 400 tác giả trong cả nước. Ban Tổ chức đã lựa chọn 150 tác phẩm tiêu biểu của 142 tác giả trong và ngoài Quân đội để trưng bày tại Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu chào mừng, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định: Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ của giới nghệ sỹ trong và ngoài Quân đội, giúp các tác giả sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị cao về nghệ thuật, khắc họa hình ảnh anh hùng của “Người lính Cụ Hồ” trong những cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng không chỉ giới thiệu đến công chúng những tác phẩm có giá trị nghệ thuật và lịch sử về tinh thần yêu nước của quân, dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, mà còn góp phần phát triển lực lượng sáng tác mỹ thuật trong và ngoài Quân đội.

Triển lãm bao gồm các tác phẩm hội họa, đồ họa và điêu khắc, tập trung phản ánh về các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta; về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của cán bộ, chiến sỹ, đồng bào ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Các tác phẩm đi sâu khắc họa chân dung người lính Cụ Hồ, các hoạt động của bộ đội ta trên tất cả các lĩnh vực công tác, trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 30/10/2019. Trong ngày cuối cùng của triển lãm, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Quân khu 7 tổ chức tọa đàm "Đánh giá các tác phẩm mỹ thuật về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng giai đoạn 2014-2019".

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản