Trao Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc' tặng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao kỷ niệm chương cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink. Ảnh: TTXVN

Đây là phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dành tặng Đại sứ Daniel Kritenbrink vì đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã nhấn mạnh vai trò và những đóng góp quan trọng của Đại sứ Daniel Kritenbrink trong thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. Nhiệm kỳ của Đại sứ Daniel Kritenbrink từ năm 2018 đến nay đầy ắp các sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, nổi bật là các chuyến thăm cấp cao của nguyên thủ hai nước, thúc đẩy ký kết được nhiều thỏa thuận, triển khai các dự án hợp tác trị giá hàng tỷ USD. Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất toàn cầu của Việt Nam và là nhà đầu tư thứ 11 của Việt Nam. Hoạt động đầu tư của các tập đoàn lớn của Mỹ như Coca Cola, Microsoft, Nike, AES, Intel,… đã góp phần củng cố chỗ đứng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hiện Việt Nam có trên 30.000 sinh viên đang theo học tại Hoa Kỳ. Hai nước đã cùng nhau tổ chức nhiều sự kiện nhân kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ. Trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam, Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết hậu quả và hàn gắn vết thương chiến tranh. Đại sứ Kritenbrink là Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên đã đến thăm Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải (tỉnh Quảng Trị), cầu Hàm Rồng (tỉnh Thanh Hóa). Những việc làm đã bồi đắp sự tin cậy lẫn nhau và đưa hai nước xích lại gần nhau hơn:

“Đại sứ Daniel Kritenbrink đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người dân Việt Nam với hình ảnh Đại sứ học gặt lúa cùng đồng bào dân tộc Tày, làm bánh trung thu Việt Nam, tham gia múa rồng cùng các em nhỏ, hát dân ca Việt Nam hay làm Video Rap, một video rất nổi tiếng trên toàn thế giới, chúc người dân Việt Nam đón Tết vui vẻ… Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến Đại sứ Daniel Kritenbrink như một người bạn với tình cảm và sự trân trọng đặc biệt đối với các giá trị văn hóa truyền thống của chúng tôi”, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng tin tưởng, thời gian tới, dù ở bất kỳ cương vị nào, Đại sứ Daniel Kritenbrink sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chú thích ảnh
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink phát biểu. Ảnh: TTXVN

Tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink bày tỏ cảm ơn khi vinh dự được nhận phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; cho biết, ông tự hào khi được đại diện cho Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ tại Việt Nam, trực tiếp góp phần và chứng kiến vào sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đại sứ vui mừng về những thành tựu hai nước đã đạt được trong hơn 25 năm qua; khẳng định, quan hệ hai nước đang phát triển ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, an ninh, y tế đến giáo dục. Đại sứ Daniel Kritenbrink khẳng định, dù trên cương vị nào, ông cũng sẽ dành tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thu Phương (TTXVN)
Trao tặng Kỷ niệm chương hoạt động Quốc hội cho các đại biểu Quốc hội
Trao tặng Kỷ niệm chương hoạt động Quốc hội cho các đại biểu Quốc hội

Chiều 29/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương hoạt động Quốc hội cho các đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN