Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp

Ngày 18/6, Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến đến các địa phương tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban chỉ đạo Bầu cử thành phố Cần Thơ, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN

Tại Cần Thơ, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố đánh giá cao những kết quả về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện cũng như kết quả của cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ yêu cầu Ủy ban Bầu cử, Hội đồng nhân dân các cấp sớm hoàn thành việc xác nhận tư cách đại biểu và cấp Giấy chứng nhận đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho đại biểu vừa trúng cử. Đồng thời, khẩn trương chỉ đạo chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân các cấp để sớm kiện toàn các chức danh lãnh đạo của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân các cấp theo luật định. 

Các đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cần bắt tay ngay vào việc thực hiện Chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm, quyền hạn của người đại biểu Hội đồng nhân dân, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là tham gia đầy đủ và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu tại kỳ họp thứ nhất và kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân tới đây. Các đại biểu tham gia Hội đồng nhân dân các cấp lần đầu cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu các văn bản luật, các quy định có liên quan để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu Hội đồng nhân dân nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri thành phố, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp…

Theo Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ, tỷ lệ cử tri của thành phố đi bầu cử đạt 99,84%. Thành phố đã bầu được 7 đại biểu Quốc hội khóa XV, 54 đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, 286 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 2.026 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Thành phố không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu nào phải thực hiện việc bầu cử lại hay bầu cử thêm.

Cơ cấu thành phần đại biểu cơ bản phản ánh được tính đại diện rộng rãi của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố. Chất lượng đại biểu được nâng lên cả về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Cuộc bầu cử diễn ra trong không khí dân chủ, bình đẳng đúng pháp luật, an toàn và thật sự là ngày hội của toàn dân, trong điều kiện dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả nổi bật đã đạt được trong cuộc bầu cử vừa qua cũng như những tồn tại, hạn chế và bài học thực tiễn rút ra từ các địa phương, đơn vị mình trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong cuộc bầu cử.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phố Cần Thơ đã tặng Bằng khen 97 tập thể và 327 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

 * Phát biểu tại hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm khẳng định, sau hơn 4 tháng chuẩn bị khẩn trương, tích cực, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN

Thành công của cuộc bầu cử có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần củng cố, tăng thêm lòng tin của nhân dân với Đảng, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, xây dựng các cơ quan đại diện có đủ năng lực hoạt động với chất lượng, hiệu quả cho chính quyền các cấp trong nhiệm kỳ tới.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi Hội đồng nhân dân các cấp phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động. Mỗi đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cần nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, góp phần vào thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, đưa tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát triển, xứng đáng với niềm tin, sự mong đợi của nhân dân và cử tri trong tỉnh.

Các cấp ủy, chính quyền căn cứ quy định, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để xem xét, quyết định công tác nhân sự của bộ máy nhà nước tại địa phương, cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác tại kỳ họp và đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Long, tỷ lệ cử tri trên địa bàn tỉnh tham gia bỏ phiếu đạt 99,96%, qua đó đã bầu được 6 đại biểu Quốc hội, 50 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 259 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện và 2.713 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã. Cơ cấu, thành phần đại biểu cơ bản phản ánh được tính đại diện rộng rãi của các tầng lớp nhân dân. Chất lượng đại biểu được nâng lên; tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, tuổi trẻ, trình độ trên đại học đều cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Cuộc bầu cử diễn ra trong không khí dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã tặng Bằng khen  53 tập thể, 125 cá nhân và 6 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác bầu cử.

Ngọc Thiện -Minh Tuấn (TTXVN)
Kết quả bầu cử tại Bình Phước đảm bảo về cơ cấu, số lượng, thành phần
Kết quả bầu cử tại Bình Phước đảm bảo về cơ cấu, số lượng, thành phần

Ngày 17/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN