Thứ trưởng Bộ Tài chính nói về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán

Để đạt được mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán sớm nhất vào năm 2025, trong năm nay, Bộ Tài chính sẽ cùng các Bộ ngành liên quan tích cực triển khai 4 nhiệm vụ chủ chốt.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/2, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Ngay trong nửa đầu năm 2024, Bộ Tài Chính sẽ yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết thông tin minh bạch bằng song ngữ, cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi trả lời câu hỏi của báo giới tại họp báo Chính phủ chiều 1/2.

Thứ nhất: Xử lý yêu cầu về ký quỹ trước khi giao dịch của các nhà đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Hiện theo quy định, các nhà đầu tư nước ngoài phải ký quỹ 100% trước khi giao dịch. “Đây chính là một trong các rào cản ảnh hưởng tới quá trình nâng hạng thị trường, theo đánh giá của các Tổ chức xếp hạng thị trường chứng khoán”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.  

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính đang phối hợp với các Tổ chức xếp hạng quốc tế cũng như các thành viên thị trường xem xét đánh giá vấn đề này. Bộ sẽ trình các cấp có thẩm quyền phương án tốt, khả thi để xử lý vấn đề trên trong năm 2024.

Nhiệm vụ thứ 2 được Bộ Tài chính đặt ra là vấn đề minh bạch, rõ ràng về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với doanh nghiệp niêm yết giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK). Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện công bố các thông tin rõ ràng, minh bạch nhất bằng song ngữ, cả tiếng Việt và tiếng Anh. 

"Chúng tôi sẽ có quyết định yêu cầu doanh nghiệp niêm yết cập nhật, công bố thông tin rõ ràng trên thị trường, đáp ứng theo thời gian thực", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết.

Đối với vấn đề minh bạch thông tin của các doanh nghiệp niêm yết trên TTCK bằng song ngữ cả tiếng Việt và tiếng Anh, Bộ Tài chính sẽ triển khai ngay trong nửa đầu năm 2024, yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết, sắp xếp các bước phù hợp để kết thúc năm nay, các doanh nghiệp cơ bản sẽ đáp ứng yêu cầu này.

Thứ tư: Bộ sẽ cố gắng sớm đưa hệ thống giao dịch chứng khoán mới vào vận hành, đảm bảo các yêu cầu của giao dịch, thanh toán lưu ký của TTCK. "Việc nâng hạng TTCK Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào quy định pháp luật; đồng thời phải thể hiện thực tế trên thị trường. Dù mục tiêu rất quan trọng nhưng trong bất kỳ giải pháp nào, Bộ Tài chính cũng phải quản trị các rủi ro, nhất là rủi ro hệ thống, đảm bảo thị trường vận hành ổn định, an toàn, bền vững", ông Nguyễn Đức Chi khẳng định.

Tin, ảnh, clip: Minh Phương/Báo Tin tức
Chứng khoán Việt Nam dao động trong biên độ hẹp sau khi Fed giữ nguyên lãi suất
Chứng khoán Việt Nam dao động trong biên độ hẹp sau khi Fed giữ nguyên lãi suất

Sau thông tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách lần thứ tư liên tiếp, các chỉ số chứng khoán trên thị trường Việt Nam dao động trong biên độ hẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN