Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần thực hiện hiệu quả bảo lãnh tín dụng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đặt ra yêu cầu cần phải có quyết sách để thực hiện hiệu quả cơ chế bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm thực hiện tốt Nghị quyết số 35 của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp.

Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt ra tại buổi làm việc với các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, sáng 13/12.

Bảo lãnh tín dụng chưa hiệu quả

Từ năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 03/2011/QĐ-TTg về Quy chế bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn Ngân hàng Thương mại. Tới năm 2013, trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ đội ngũ doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ra Quyết định số 58/2013/QĐ- TTg về quy chế thành lập, tổ chức, hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Thống nhất hoạt động bảo lãnh tín dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tiếp cận nguồn vốn vay. Ảnh: TTXVN.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu, các quyết định trên tạo ra khung khổ pháp lý để triển khai đồng bộ, thống nhất hoạt động bảo lãnh tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn vay từ tổ chức tín dụng để duy trì, phát triển và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, ông Hiếu cho biết hoạt động bảo lãnh tín dụng ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) hay ở các Quỹ bảo lãnh tín dụng xuất hiện nhiều bất cập. Cả nước hiện có 27 Quỹ bảo lãnh tín dụng nhưng nhiều Quỹ có năng lực hạn chế, vốn thấp (không đạt mức tối thiểu 30 tỷ đồng), chủ yếu do ngân sách địa phương góp, tổ chức tín dụng có tham gia góp vốn nhưng ở mức khiêm tốn do Quỹ hoạt động phi lợi nhuận còn Ngân hàng hoạt động vì lợi nhuận; năng lực bộ máy còn hạn chế.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Trang, Phó Tổng Giám đốc VDB cho biết nhiệm vụ đặt ra cho VDB bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng lại không cấp nguồn cho đơn vị này thực hiện, trong khi đó hoạt động của VDB còn đang gặp nhiều khó khăn. Quy trình thẩm định dự án đầu tư của VDB và ngân hàng thương mại chưa thống nhất nguyên tắc phối hợp, điều kiện, trình tự thủ tục…

Chính vì quy trình thẩm định dự án còn bất cập nên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết thời gian tiếp cận vốn tín dụng được bảo lãnh của doanh nghiệp nhỏ và vừa lên tới 3 tháng.

Bộ Tài chính cho rằng cơ chế bảo lãnh tín dụng chưa được thực hiện hiệu quả. Tổng vốn điều lệ của 27 Quỹ bảo lãnh tín dụng ước khoảng 1.462 tỷ đồng, tổng số dư nợ bảo lãnh đang là 361 tỷ đồng và Quỹ này phải thực hiện trả nợ thay doanh nghiệp nhỏ và vừa ước khoảng 137,95 tỷ đồng.

Còn tại VDB, lũy kế chứng thư phát sinh mà VDB trả nợ thay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là 78 chứng thư với số tiền 355,15 tỷ đồng và 454.437 USD, trong khi lũy kế thu nợ bắt buộc là hơn 68 tỷ đồng và 457.000 USD. Trong 78 khoản mà VDB trả nợ thay, còn 73 khoản chưa thu được. Hoặc đang có nhiều hợp đồng bảo lãnh có sự tranh chấp giữa VDB và các ngân hàng thương mại mà khi khởi kiện, Tòa án các cấp đã buộc VDB phải trả nợ ngân hàng thương mại thay cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Xây dựng Nghị định về bảo lãnh tín dụng

Đánh giá về vai trò của bảo lãnh tín dụng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đây là nghiệp vụ ngân hàng rất quan trọng trong bối cảnh ngân sách nhà nước khó khăn, chưa có nguồn lực hỗ trợ nhiều cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thông qua bảo lãnh tín dụng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là các doanh nghiệp siêu nhỏ có nhu cầu vay vốn, có khả năng phát triển nhưng không đủ điều kiện về tài sản bảo đảm có thể tiếp cận được nguồn vốn cần thiết từ ngân hàng thương mại.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, chỉ đạo VDB đánh giá tình hình thực hiện Quyết định số 03, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện các cơ chế, chức năng về bảo lãnh tín dụng, nhất là việc xử lý những tồn đọng trong bảo lãnh tín dụng tại VDB. Bộ Tài chính phối hợp với các địa phương đánh giá việc thực hiện Quyết định số 58, chủ trì với các Bộ khác dự thảo Nghị định quy chế bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa song song với tiến trình sửa đổi, bổ sung dự án Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được Quốc hội cho ý kiến, vì bảo lãnh tín dụng cũng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Luật.

Về mô hình hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục bám sát các quy định tại Quyết định số 58. Tuy nhiên, nguồn hình thành Quỹ bước đầu lấy từ ngân sách nhà nước và cấp bổ sung, từ tiền lãi gửi, tiền phí bảo lãnh thu được, chênh lệch thu chi, vốn tà trợ hợp pháp của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước bao gồm cả ODA phục vụ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo Phó Thủ tướng, Quỹ này sẽ hướng tới bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ không đủ sức tiếp cận nguồn lực từ ngân hàng, nhất là các quy định về tài sản thế chấp, tài sản bảo đảm nhưng lại có phương án kinh doanh tốt. Đồng thời, Phó Thủ tướng giao các bộ đặt ra tiêu chí xác định đối tượng rõ ràng để có thể “hỗ trợ các doanh nghiệp chiến thắng chứ không hỗ trợ các doanh nghiệp chiến bại”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Tài chính nghiên cứu Nghị định 58 về cơ chế tổ chức, điều hành, cơ chế bảo lãnh tín dụng theo hướng bảo lãnh toàn bộ nhu cầu vay, không đặt vấn đề phải có tài sản bảo đảm như yêu cầu vay vốn tại ngân hàng thương mại, không hủy ngang bảo lãnh và có mức thu phí bảo lãnh phù hợp.

Các cơ quan liên quan phối hợp nghiên cứu xác định mối quan hệ 3 bên Quỹ bảo lãnh tín dụng, ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhỏ và vừa theo nguyên tắc thị trường, các quy định của luật pháp, nhưng vẫn đảm bảo thủ tục thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy định trách nhiệm cuối cùng cho Quỹ bảo lãnh tín dụng. Phó Thủ tướng yêu cầu dự thảo Nghị định nhấn mạnh việc thực hiện đồng bộ các giải pháp chia sẻ rủi ro cho bảo lãnh tín dụng là trích lập dự phòng rủi ro, đảm bảo có sự tham gia của bảo hiểm vào hoạt động này…

Vân Chung (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản