Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp đoàn nghị sĩ Nhật Bản

Ngày 19/1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp đoàn nghị sỹ Nhật Bản dự Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF-26) tại Hà Nội do thượng nghị sĩ Takuji Yanagimoto làm trưởng đoàn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và ông Yanagimoto Takuji, thượng nghị sĩ, Trưởng Ban Nghiên cứu Hiến pháp Thượng viện. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Trưởng đoàn Nhật Bản, thượng nghị sĩ Yanagimoto đánh giá cao vai trò nước chủ nhà Việt Nam trong tổ chức thành công APPF -26 và cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam đối với hoạt động kỷ niệm 25 năm thành lập Diễn đàn APPF lần này. Ông Yanagimoto khẳng định, Quốc hội Nhật Bản rất coi trọng, mong muốn thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong năm 2018 - năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Sự phát triển kinh tế của Việt Nam đóng góp vào ổn định, phồn vinh trong khu vực và trên thế giới cũng như sự phát triển kinh tế của Nhật Bản. Ông Yanagimoto cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam sau 13 năm kể từ lần ông tham dự Diễn đàn APPF do Việt Nam đăng cai vào năm 2005. Đây là thành quả do những nỗ lực to lớn của Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

Tại cuộc gặp,  thượng nghị sĩ Hirofumi Nakasone, cố vấn Diễn đàn Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương APPF đánh giá cao thành công của Việt Nam trong tổ chức hàng loạt các hội nghị quốc tế thời gian gần đây như Hội nghị Cấp cao APEC, Hội nghị Cấp cao Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương cũng như Diễn đàn APPF lần này.

Thượng nghị sĩ Hirofumi Nakasone cho rằng, thành công của các hội nghị này khẳng định vị thế quốc tế của Việt Nam đang ngày càng được nâng cao. Nhân dịp này,  thượng nghị sĩ Nakasone đã gửi lời cảm ơn về sự tiếp đón nồng hậu đối với chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào đầu năm 2017. Các nghị sỹ Nhật Bản trong đoàn cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, lao động, hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có việc thúc đẩy tự do hóa thương mại.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng, thực chất của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trên mọi lĩnh vực trong năm 2017, đặc biệt là giao lưu, tiếp xúc mật thiết giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, các chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Abe, Chủ tịch Hạ viện Oshima và chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ với Nhật Bản; đánh giá cao vai trò của Quốc hội Nhật Bản và Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Phó Thủ tướng đề nghị Quốc hội Nhật Bản ủng hộ tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, trong đó có việc Nhật Bản tiếp tục cung cấp vốn vay ODA cho Việt Nam, nhất là trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn; gia tăng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng; gia tăng tiếp nhận tu nghiệp sinh, lao động Việt Nam vào Nhật Bản, trong đó có lĩnh vực xây dựng trong bối cảnh Nhật Bản chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2020.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp trưởng đoàn dự Hội nghị APPF-26
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp trưởng đoàn dự Hội nghị APPF-26

Chiều 19/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật các Chủ tịch, Phó Chủ tịch và trưởng đoàn các nghị viện thành viên đang thăm Việt Nam, dự Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN