Phó Chủ tịch nước dự kỷ niệm 100 năm Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên

Sáng 18/11, Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cùng các thế hệ nhà giáo, học sinh, các bậc phụ huynh của Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đại biểu dự lễ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng nhà trường Huân chương Độc lập hạng Nhì và bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng trao 20 suất học bổng tặng 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Phạm Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, đã ôn lại những dấu mốc đáng nhớ trong suốt 100 năm xây dựng và phát triển của nhà trường. Lúc mới thành lập, trường có tên Léonet - một võ quan người Pháp. Sau thắng lợi vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, trường vinh dự được mang tên Ngô Sĩ Liên - nhà sử học lỗi lạc triều Lê, vang danh niềm tự hào dân tộc sâu sắc.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho trường THCS Ngô Sĩ Liên. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Gắn với tên tuổi của nhà sử học, danh nhân Ngô Sĩ Liên, trường đã đi trọn một thế kỷ phát triển không ngừng, ghi dấu ấn qua nhiều chặng đường lịch sử. Địa chỉ 27 - 29 phố Hàm Long (Hà Nội) từng là trụ sở của Đoàn phụ nữ cứu quốc thành phố Hà Nội và Trung đội tự vệ chiến đấu cứu quốc Minh Khai, vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm vào giữa tháng 10/1945.

“Trường đã trở thành lá cờ đầu của ngành giáo dục Thủ đô, nơi đào tạo nhân tài cho đất nước. Trường là một địa chỉ văn hóa - giáo dục tin cậy. Những nỗ lực bền bỉ của tập thể thầy và trò nhà trường đã được Đảng, Nhà nước, ngành giáo dục và chính quyền thành phố ghi nhận biểu dương bằng nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thưởng, cùng nhiều phần thưởng cao quý; trong đó có Huân chương Lao động hạng các hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba; đơn vị Anh hùng Lao động...", bà Phạm Thu Hà chia sẻ.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Chúc mừng những thành tựu của nhà trường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị, với bề dày truyền thống lịch sử 100 năm, tập thể hội đồng giáo dục, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh nhà trường cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua "dạy tốt, học tốt"; cần chú trọng đổi mới phong cách quản lý theo hướng dân chủ hóa để phát huy tính chủ động và sáng tạo của từng cá nhân, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm sáng tạo…

Ông Ngô Văn Quý cũng động viên, nhắn nhủ các em học sinh hãy tiếp tục học tập tốt, rèn luyện tốt, có ý chí cao, có ước mơ lớn; tu dưỡng phẩm chất và trang bị kỹ năng để trở thành những lớp công dân tài năng, hội tụ tinh hoa văn hóa của dân tộc, phù hợp với nhân cách của thời đại, có tư duy rộng mở để tạo dựng năng lực quốc gia, nâng cao vị thế của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao học bổng cho các học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Hiện tại Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên có 33 phòng học được trang bị hiện đại với điều hòa, máy tính, máy chiếu, camera... cho 2 ca học; 15 phòng chức năng đều được trang bị chuẩn hóa gồm phòng thể chất, phòng máy tính, phòng thí nghiệm, thư viện, tiếng Anh Cambridge... Nhà trường luôn nằm trong danh sách các trường dẫn đầu về năng suất, chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự phát triển xã hội của địa phương, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của ngành giáo dục Thủ đô. 

Kết quả thi học sinh giỏi các cấp, nhà trường luôn nằm trong danh sách các trường có nhiều giải và nhiều giải cao của thành phố Hà Nội (khoảng 40 giải/năm). So với năm học 2008 - 2009 (37 giải), năm học 2016 - 2017, số giải tăng lên gấp khoảng 4 lần (155 giải), năm học 2017 - 2018 tăng lên gấp hơn 2 lần (82 giải) với chất lượng giải tăng lên (số lượng giải Nhất nhiều hơn)...

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Tuyên dương 63 nhà giáo tiêu biểu là người dân tộc thiểu số
Tuyên dương 63 nhà giáo tiêu biểu là người dân tộc thiểu số

Tối 17/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020, tuyên dương các thầy giáo, cô giáo là người dân tộc thiểu số có nhiều thành tích trong công tác giảng dạy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN