Ngày hội non sông - nơi ý Đảng hòa lòng dân - Bài 3: Vận động bầu cử - nơi cử tri lắng nghe, tự tin lựa chọn

Càng gần ngày bầu cử, các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp xã tổ chức diễn ra sôi nổi tại các đơn vị bầu cử. Đây là dịp để người ứng cử và cử tri trao đổi thẳng thắn, cởi mở về nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng và các nền tảng mạng xã hội, nội dung chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp cũng được lan tỏa rộng rãi, giúp cử tri có thêm thông tin để cân nhắc, lựa chọn những người xứng đáng thông qua lá phiếu trong ngày 15/3 tới.

Tương tác với người ứng cử

Theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, vận động bầu cử của người ứng cử là hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cử tri hoặc thông qua phương tiện thông tin đại chúng để người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nhằm thực hiện trách nhiệm đại biểu nếu được bầu và trao đổi những vấn đề mà cử tri quan tâm. Đây cũng là dịp để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử; trên cơ sở đó cân nhắc, lựa chọn, bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Việc vận động bầu cử phải được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị bầu cử nào thì thực hiện vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó. Thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

Chú thích ảnh
Trường Cao đẳng Đắk Lắk tuyên truyền các thông tin bầu cử cho học sinh. Ảnh: Nguyên Dung/ TTXVN

Theo kế hoạch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI sẽ được tổ chức trực tiếp tại 20 điểm và trực tuyến tại 82 điểm; đối với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh sẽ tổ chức 180 hội nghị trực tiếp và 17 hội nghị trực tuyến. Các hội nghị được yêu cầu bảo đảm mỗi điểm tiếp xúc có từ 100 cử tri trở lên tham dự, qua đó phát huy dân chủ, nâng cao chất lượng tiếp xúc và hiệu quả vận động bầu cử.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại nhiều hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử tại tỉnh Đắk Lắk, phần lớn cử tri các xã, phường bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm công tác và chương trình hành động của các ứng cử viên.

Ông Đào Xuân Bình (tổ dân phố 3, phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, các ứng cử viên đều chuẩn bị chu đáo nội dung trong hội nghị tiếp xúc cử tri. Trong số ứng cử viên đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử có nhiều người trẻ tuổi nhưng được đào tạo bàn bản, có khát vọng cống hiến. Chương trình hành động của các ứng cử viên bám sát thực tiễn cuộc sống, thể hiện cam kết luôn gần dân, trọng dân, lắng nghe ý của cử tri để góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn tới.

Ông Bình cũng kỳ vọng, các đại biểu khi trúng cử sẽ quan tâm hơn đến việc xây dựng chính sách nhằm tạo bước đột phá cho hệ thống giáo dục tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng trường lớp đến nâng cao chất lượng đào tạo. Đây được xem là nền tảng quan trọng để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, miền.

Những ngày này, tại các điểm niêm yết danh sách ứng cử viên và danh sách cử tri ở các tổ dân phố, làng bản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn có đông người dân theo dõi, tìm hiểu. Bên cạnh đó, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi số, danh sách cử tri và chương trình hành động của các ứng cử viên cũng được lan tỏa rộng rãi trên môi trường mạng, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin và có sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi lựa chọn.

Ông Đoàn Xuân Quang, Tổ trưởng tổ bầu cử số 4, phường Cam Ranh cho biết, tại chi bộ nơi ông sinh hoạt, mỗi đảng viên được phân công tuyên truyền thông tin về ngày bầu cử cho ít nhất 3 gia đình, góp phần bảo đảm tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao như các kỳ bầu cử trước, đạt gần 100%. Căn cứ vào thời gian sinh hoạt của người dân, tổ dân phố cũng có nhiều cách tuyên truyền linh hoạt như kết hợp tuyên truyền khi thu tiền điện, nước, bảo hiểm… để lồng ghép thông tin về ngày bầu cử.

Là đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII và XIII, ông Nguyễn Tấn Tuân, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp cũng như điều hành phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Theo ông Tuân, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND đều là những người xứng đáng, đã được lựa chọn kỹ lưỡng qua các vòng hiệp thương. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển ngày càng cao hiện nay, các đại biểu trúng cử cần tiếp tục học hỏi, bám sát thực tiễn, có tư duy đổi mới để phát hiện và giải quyết những vấn đề đặt ra trong cuộc sống; qua đó tham gia hoàn thiện hệ thống pháp luật, khơi thông các nguồn lực phát triển và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước tại các kỳ họp.

“Tôi rất mong muốn những người trúng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp lần này phải thực sự gần dân, sát dân hơn nữa bằng mọi hình thức, nhất là thông qua công nghệ số. Qua đó, các đại biểu sẽ nắm bắt, truyền tải đầy đủ ý kiến, nguyện vọng của đông đảo cử tri đến nghị trường của Quốc hội và tới kỳ họp của HĐND các cấp nhanh chóng, hiệu quả, thực sự là “cầu nối tin cậy” của cử tri với hệ thống chính trị”, ông Nguyễn Tấn Tuân chia sẻ.

Đảm bảo chất lượng người ứng cử

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 15/11/2025. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, công tác nhân sự là khâu then chốt nhất của bầu cử. Việc giới thiệu người ứng cử phải được tiến hành công khai, minh bạch, lắng nghe ý kiến rộng rãi từ cơ sở nhưng bảo đảm chặt chẽ, gắn với quy hoạch cán bộ, kết quả đại hội đảng các cấp và yêu cầu tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp; bảo đảm tính kế thừa, liên thông và đổi mới.

Cơ cấu đại biểu cần bảo đảm sự đại diện hài hòa giữa các ngành, các tầng lớp, giới, độ tuổi và vùng miền; có tỷ lệ phù hợp đại biểu chuyên trách, đại biểu nữ, đại biểu trẻ, đại biểu là người dân tộc thiểu số, trí thức, công nhân, nông dân, doanh nhân, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo… để Quốc hội và HĐND thực sự phản ánh sinh động khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Chúng ta phấn đấu bầu đủ số lượng, cơ cấu đại biểu, nhưng chất lượng đại biểu phải được đặt lên hàng đầu, ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm; có tầm nhìn và năng lực tham gia hoạch định chính sách kiến tạo cho phát triển địa phương và đất nước trong giai đoạn mới”, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ.

Tại các địa phương, thời gian qua công tác hiệp thương giới thiệu đại biểu ứng cử HĐND các cấp được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, khách quan theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi Y Thị Bích Thọ cho biết, để lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, tỉnh đã tổ chức các hội nghị hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031. Nhân sự được giới thiệu tập trung vào chất lượng, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; kiên quyết không giới thiệu những người không đủ uy tín hoặc không bảo đảm điều kiện công tác trọn nhiệm kỳ.

So với hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, hội nghị hiệp thương lần thứ hai của tỉnh Quảng Ngãi đã điều chỉnh tỷ lệ đại biểu nữ, đại biểu trẻ và đại biểu là người dân tộc thiểu số, đồng thời vẫn bảo đảm cơ cấu, tiêu chuẩn, trình độ năng lực và uy tín của các ứng cử viên. Việc điều chỉnh nhằm bảo đảm hài hòa giữa cơ cấu và chất lượng, để danh sách ứng cử viên thực sự tiêu biểu, phản ánh đầy đủ tính đại diện của các tầng lớp nhân dân. Trong quá trình hiệp thương, các đơn vị đã mạnh dạn rà soát, điều chỉnh, có trường hợp dù phù hợp cơ cấu nhưng chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, hội nghị đã không đưa vào danh sách giới thiệu ứng cử, nhất là tại một số hội nghị hiệp thương cấp xã.

Cũng theo bà Y Thị Bích Thọ, các hội nghị hiệp thương được tổ chức trong điều kiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp mới được triển khai. Trên cơ sở thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cùng các văn bản hướng dẫn của Trung ương, quá trình hiệp thương có nhiều điểm đổi mới rõ nét.

Nổi bật là việc mở rộng thành phần tham dự, có sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, qua đó tăng cường tính dân chủ, công khai và sự đồng thuận ngay từ cơ sở. Bên cạnh đó, hồ sơ, dữ liệu của người ứng cử được quản lý, tổng hợp trên nền tảng trực tuyến, góp phần nâng cao tính minh bạch và hiệu quả giám sát. Đặc biệt, tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai, việc đánh giá tiêu chuẩn, uy tín và năng lực của người ứng cử được thực hiện thực chất hơn, gắn với yêu cầu thực tiễn của địa phương sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đại biểu ngay từ khâu hiệp thương.

Chú thích ảnh
Người dân buôn Kdun, phường Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), quan tâm, tìm hiểu tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên. Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN

Hội nghị hiệp thương lần thứ ba của tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất danh sách chính thức đối với 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI để bầu 15 đại biểu; 141 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 84 đại biểu; 4.048 ứng cử viên để bầu 2.445 đại biểu HĐND cấp xã. Để có được kết quả trên, các đơn vị đã làm việc nghiên túc, công tâm, đúng quy định.

Tại xã Ea Knuếc, tỉnh Đắk Lắk, công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai ngay sau khi có hướng dẫn của cấp trên. Đảng ủy xã đã lãnh đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện đồng bộ các bước theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn cơ bản hoàn thành, bảo đảm dân chủ, công khai trong cơ cấu, thành phần và số lượng người ứng cử đại biểu HĐND xã.

Bà H’Noan Kpơr, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ea Knuếc cho biết, trong quá trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, bên cạnh tiêu chuẩn về chính trị, Mặt trận xã đặc biệt chú trọng lựa chọn những người có năng lực, trình độ chuyên môn và uy tín đối với cử tri trên địa bàn, nhằm thực sự đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của đồng bào các dân tộc nơi đây./.

Bài cuối: Triệu lá phiếu chung một khát vọng

Đỗ Trưởng - Anh Dũng - Phạm Cường - Nguyễn Dung - Phan Sáu (TTXVN)
Ngày hội non sông - nơi ý Đảng hòa lòng dân - Bài 2: Đưa lá phiếu ra các đặc khu, xã đảo
Ngày hội non sông - nơi ý Đảng hòa lòng dân - Bài 2: Đưa lá phiếu ra các đặc khu, xã đảo

Vượt qua những cách trở về địa lý, điều kiện giao thông khó khăn và ảnh hưởng của thời tiết, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử tại các đặc khu, xã đảo khu vực miền Trung đã được triển khai chu đáo từ nhiều tháng qua. Nhiều khu vực bỏ phiếu sớm đã được tổ chức thành công. Không khí của ngày hội lớn thực sự như những sợi dây kết nối các đảo xa gần hơn với đất liền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN