Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Cách mạng Bồ Đề

Ngày 20/10, tại xã Bồ Đề, huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống cách mạng Bồ Đề (20/10/1930 - 20/10/2020).

Chú thích ảnh
 Chủ tịch UBND huyện Bình Lục Trần Xuân Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. 

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, ông Trần Xuân Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bình Lục nhấn mạnh: Ngày 20/10/1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nông dân huyện Bình Lục với sự tham gia của hàng ngàn cán bộ, đảng viên và nông dân các huyện Lý Nhân, Mỹ Lộc và Duy Tiên đã hội tụ tại đình Triều Hội, xã Bồ Đề tổ chức mít tinh, biểu tình để đấu tranh yêu cầu xoá bỏ Hội đồng cải lương do Pháp đặt ra, yêu cầu giảm sưu thuế; ủng hộ phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và cuộc đấu tranh của nông dân Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) chống lại sự áp bức, bóc lột dã man của thực dân Pháp và phong kiến tay sai. Đây là cuộc đấu tranh chính trị công khai lớn nhất ở khu vực Hà Nam, Nam Định và ở Bắc Kỳ lúc bấy giờ.

Thắng lợi của cuộc biểu tình Bồ Đề ngày 20/10/1930 đã giáng một đòn mạnh mẽ vào bộ máy tay sai của đế quốc phong kiến ở địa phương, đồng thời chứng minh lòng quả cảm và tinh thần yêu nước cũng như khả năng cách mạng của giai cấp nông dân khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Từ phong trào này đã tạo động lực thúc đẩy ngọn lửa đấu tranh của nhân dân các địa phương trong tỉnh, gây tiếng vang lớn trong cả nước.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng Bồ Đề, những năm qua, Đảng bộ, quân và dân huyện Bình Lục đã tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu và đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Từ một huyện thuần nông với rất nhiều khó khăn, Bình Lục đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh Hà Nam. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của huyện đạt 50,9 triệu đồng/người/năm. Năm 2019, 16/16 xã trong huyện đều đạt chuẩn nông thôn mới. Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển khá, bình quân 5 năm giai đoạn 2015 - 2020 tăng 21,35%. Các nghề truyền thống tiếp tục được duy trì, phát triển. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam Đinh Thị Lụa tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, nhân dân huyện Bình Lục. 

Tại lễ kỷ niệm, bà Đinh Thị Lụa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bình Lục tiếp tục giữ vững truyền thống quê hương cách mạng, tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trọng tâm là lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Bên cạnh đó, huyện Bình Lục cần tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; huy động, lồng ghép các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện tập trung phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và làng nghề; phát triển thương mại - dịch vụ đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp và xây dựng đô thị. Cùng với đó, huyện giải quyết tốt các vấn đề xã hội; giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tinh thần, nét đẹp truyền thống của con người Bình Lục; nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, không để bị động, bất ngờ.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh  (TTXVN)
Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Văn phòng Trung ương Đảng và văn phòng cấp ủy
Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Văn phòng Trung ương Đảng và văn phòng cấp ủy

Sáng 16/10, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Văn phòng Trung ương Đảng và văn phòng cấp ủy (18/10/1930-18/10/2020).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN