Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trình Quốc thư lên Tổng thống Ireland

Ngày 24/5, tại Phủ Tổng thống Ireland ở thủ đô Dublin, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh kiêm nhiệm Ireland Nguyễn Hoàng Long đã trình Quốc thư lên Tổng thống Ireland Michael D. Higgins theo nghi lễ nhà nước với sự tham dự của các quan chức cấp cao của Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Ireland.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trình Quốc thư lên Tổng thống Ireland. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, trong buổi tiếp riêng Đại sứ Nguyễn Hoàng Long sau Lễ trình Quốc thư, Tổng thống Michael D. Higgins đã ôn lại những kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người và thành tựu phát triển của Việt Nam trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào năm 2016, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu mà lãnh đạo và người dân Việt Nam đã dành cho ông và các thành viên trong đoàn.

Tổng thống Higgins cho biết ông thuộc thế hệ chống chiến tranh tại Việt Nam, chia sẻ sự cảm thông với những mất mát, hy sinh to lớn của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Tổng thống vui mừng và đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục và văn hóa, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới Tổng thống Higgins và gia đình. Ông bày tỏ vinh dự và tự hào được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Ireland, khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả và bền vững.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chân thành cảm ơn tình cảm của cá nhân Tổng thống Higgins dành cho Việt Nam, chúc mừng Tổng thống và đất nước Ireland về những thành tựu phát triển trong thập kỷ qua, đưa Ireland trở thành nền kinh tế tăng trưởng cao hàng đầu châu Âu và là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Đại sứ thông báo với Tổng thống Higgins về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và công tác đối ngoại của Việt Nam, cũng như những thành tựu trong quan hệ hợp tác song phương kể từ chuyến thăm của Tổng thống tới Việt Nam vào năm 2016. Trong bối cảnh dịch COVID-19, trao đổi thương mại song phương vẫn liên tục tăng, đạt 4,2 tỷ USD năm 2020 và 4,7 tỷ USD năm 2021. Trong 4 tháng đầu năm 2022, con số này đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại sứ mong muốn Tổng thống Higgins ủng hộ hai nước mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, năng lượng tái tạo, nông nghiệp xanh, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cũng cảm ơn Tổng thống và các cơ quan của Ireland đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Ireland yên tâm sinh sống, làm việc và học tập, giúp cộng đồng có cơ hội đóng góp cho sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương, đất nước.

Hiện có khoảng gần 5.000 người Việt Nam tại Ireland, đa phần có cuộc sống ổn định, lao động chăm chỉ, đoàn kết và đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Cộng đồng người Việt tại Ireland đã để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân sở tại và là nhân tố quan trọng gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai nước.

Minh Hợp (TTXVN)
Tân Đại sứ Việt Nam trình Quốc thư lên Tổng thống Indonesia
Tân Đại sứ Việt Nam trình Quốc thư lên Tổng thống Indonesia

Ngày 2/3, tại Cung điện Merdeka ở Jakarta, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Indonesia kiêm nhiệm Timor Leste Tạ Văn Thông đã trình Quốc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN