Chất vấn Bộ trưởng Giao thông Vận tải về các dự án BOT giao thông

Bắt đầu từ sáng nay (4/6), Quốc hội bắt đầu chương trình chất vấn và trả lời chất vấn. Bốn lĩnh vực đã được các đại biểu Quốc hội và cử tri lựa chọn đó là: giao thông, giáo dục đào tạo, tài nguyên môi trường và lao động. Trong đó, vấn đề BOT giao thông được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm.

Bên lề Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã chia sẻ về những vấn đề quan tâm trong các phiên chất vấn.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Phạm Tất Thắng. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: Ngành giao thông vừa qua có nhiều vấn đề nóng: tai nạn đường sắt, vấn đề BOT các tuyến quốc lộ, tai nạn giao thông có giảm nhưng còn cao, hạ tầng giao thông còn hạn chế, nhiều công trình giao thông trọng điểm như: sân bay Long Thành, các tuyến đường trọng điểm... chậm tiến độ. Đây là các vấn đề cử tri quan tâm trong lĩnh vực giao thông.

"Với vấn đề giáo dục, cử tri rất quan tâm vì đây là lĩnh vực liên quan tới rất nhiều gia đình. Đặc biệt, kỳ họp này cho ý kiến liên quan tới hai luật là giáo dục và giáo dục đại học nên các đại biểu sẽ quan tâm nhiều đến việc chuẩn bị thực hiện chương trình sách giáo khoa mới; đạo đức xã hội tác động vào nhà trường. Đặc biệt là việc đổi mới kỳ thi tốt nghiệm phổ thông trung học Quốc gia… cũng đang là vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm", đại biểu Phạm Tất Thắng chia sẻ. 

Về lĩnh vực tài nguyên môi trường, đại biểu Phạm Tất Thắng cho biết, cử tri quan tâm nhất là lĩnh vực quản lý đất đai. Những khiếu kiện về đất đai không giảm, mà còn có dấu hiệu tăng lên. Việc quản lý đất đai tại các khu đô thị, ô nhiễm môi trường ở các khu công nghiệp còn nhiều bất cập.

Đại biểu Cao Văn Trọng (Bến Tre) cũng cho biết sẽ tập trung chất vấn Bộ trưởng Giao thông Vận tải về việc việc quản lý và vận hành các trạm BOT.

"Việc đầu tư và khai thác các trạm BOT giao thông cần được thực hiện theo hướng minh bạch và hiệu quả để thúc đẩy và thu hút đầu tư vào các trạm BOT. Đặc biệt với tỉnh Bến Tre, cùng với việc thay thế phà Rạch Miễu bằng cầu Rạch Miễu, tỉnh cũng mong muốn có một cầu Rạch Miễn thứ hai bằng việc xã hội hóa BOT. Do vậy, việc đẩy mạnh thu hút BOT là rất đúng đắn, nhưng cách hoàn thiện luật pháp là vấn đề đặt ra cho ngành giao thông", đại biểu Cao Văn Trọng nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cho biết: 4 lĩnh vực được chọn lựa chất vấn đều là những lĩnh vực được xã hội và các đại biểu Quốc hội quan tâm. Trong đó, với lĩnh vực giao thông vận tải, vấn đề được quan tâm nhất là quản lý các công trình BOT giao thông. 

Đối với chất vấn trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, đại biểu Nguyễn Lâm Thành cho biết, chúng ta đang trong quá trình cải cách giáo dục, nhu cầu đổi mới giáo dục căn bản, toàn diện theo tinh thần của Đảng là rất cần thiết. Do đó, phải làm sao để thay đổi được nhận thức từ cấp cơ quan quản lý tới mỗi người dân và xã hội, nhận thức lại vấn đề giáo dục và giáo dục đại học ở nước ta, qua đó để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
H.V/Báo Tin tức
Hôm nay, Quốc hội chất vấn thành viên Chính phủ
Hôm nay, Quốc hội chất vấn thành viên Chính phủ

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, bắt đầu từ ngày 4-6/6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các bộ trưởng, trưởng ngành tại hội trường. Nội dung quan trọng này được phát thanh, truyền hình trực tiếp để nhân dân và cử tri theo dõi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN