Các đoàn đại biểu của Campuchia thăm, chúc Tết cổ truyền của Việt Nam

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngày 10/1, Đoàn đại biểu của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia và một số tỉnh của Campuchia đã đến thăm, chúc Tết và làm việc tại thành phố Cần Thơ, tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

* Tại thành phố Cần Thơ, Đại tướng Điêng Sa Run, Cố vấn trực tiếp Thủ tướng Hun Sen, Phó Tham mưu trưởng Liên quân, Phó Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia đã gửi lời thăm hỏi và lời chúc Tết tốt đẹp đến Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố nhân dịp năm mới.

Chú thích ảnh
Đại tướng Điêng Sa Run tặng quà cho lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ. Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN

Đại tướng Điêng Sa Run đánh giá rất cao mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời mong muốn trong thời gian tới hai quốc gia tiếp tục giữ vững mối quan hệ tốt đẹp mà các thế hệ cha ông đã xây dựng và vun đắp. Lực lượng Bộ Tư lệnh Cảnh vệ luôn ghi nhớ và cảm ơn lãnh đạo thành phố Cần Thơ, Bộ Chỉ huy quân sự, Công an thành phố đã hỗ trợ về mặt vật chất, kinh phí giúp Bộ Tư lệnh Cảnh vệ trong thời gian qua. Ngoài ra, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã đón nhận nhiều sinh viên Campuchia đến đào tạo chuyên ngành y khoa, trong đó có cả các con em của các sĩ quan Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Đại tướng Điêng Sa Run mong muốn lãnh đạo thành phố Cần Thơ, các cơ quan, đơn vị và nhân dân thành phố trong tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ người dân Campuchia; Trường Đại học Y dược Cần Thơ tiếp tục đón nhận con em Campuchia đến học tập chuyên ngành y khoa…

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường thay mặt Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang thành phố cảm ơn Đại tướng Điêng Sa Run và Đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết. Qua đó, cho thấy mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng, hai Chính phủ cũng như mối quan hệ giữa Bộ Tư lệnh Cảnh vệ với thành phố Cần Thơ rất bền chặt.

Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã báo cáo tóm tắt tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội thành phố năm 2022 cũng như giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh của thành phố trong sản xuất, chế biến các mặt hàng nông sản phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu tương đồng với Campuchia. Đồng thời mong muốn trong thời gian, Cần Thơ và Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tăng giá trị phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng lợi thế giữa hai nước cũng như trao đổi về học tập, nghiên cứu khoa học giữa Cần Thơ với Campuchia thông qua Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Thành phố sẵn sàng trao đổi, chia sẻ và hỗ trợ sinh viên Campuchia đến học tập, nghiên cứu không chỉ lĩnh vực y khoa mà còn nhiều lĩnh vực khác, nhất là nông nghiệp.

Dịp này, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Hoàng gia Campuchia đã tặng quà cho lãnh đạo UBND, lực lượng vũ trang thành phố; đồng thời, lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ cũng đã trao quà lưu niệm tặng Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Hoàng gia Campuchia.

* Tại Cà Mau, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) Kai Samrum gửi lời chúc mừng năm mới đến Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng với nhiều thành công, tiếp tục đưa mối quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương phát triển lên tầm cao mới.

Chú thích ảnh
Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải (thứ 3, từ phải sang) và Chủ tịch HĐND tỉnh Koh Kong Kai Samrum (thứ 4, từ phải sang) đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng trong tiến trình hợp tác sắp tới. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đánh giá, chuyến thăm là dịp để hai địa phương tiếp tục củng cố và góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Campuchia nói chung, giữa hai tỉnh Cà Mau và Koh Kong nói riêng. Qua đó, để hai địa phương tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, thúc đẩy trao đổi, nghiên cứu, hợp tác trên lĩnh vực có tiềm năng và thế mạnh, phù hợp với nhu cầu và lợi ích chung của cả hai bên.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cũng đã thông tin đến đoàn Đại biểu tỉnh Koh Kong những kết quả, thành tựu về các lĩnh vực của tỉnh trong năm qua. Kim ngạch xuất khẩu của Cà Mau lần đầu tiên đạt trên 1,3 tỷ USD; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,41%; lĩnh vực văn hóa - xã hội, chăm sóc cho người có công, y tế, giáo dục có những bước phát triển vượt bậc; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên... Nhân dân tỉnh Cà Mau rất phấn khởi và đã chuẩn bị khá tốt các mặt cần thiết để vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão.

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Koh Kong thông tin nhanh về tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm qua. Đồng thời khẳng định, tỉnh Cà Mau và tỉnh Koh Kong có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống lâu đời. Từ năm 2015 đến nay, hàng năm, tỉnh Cà Mau đều tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết tỉnh Koh Kong, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia Campuchia, Cục Phát triển Bộ Quốc phòng Campuchia. Phía Vương quốc Campuchia cũng đã tổ chức 14 đoàn đến thăm, chúc Tết và làm việc tại tỉnh Cà Mau, trong đó có các đoàn của tỉnh Koh Kong.

Đặc biệt, năm 2009, tỉnh Cà Mau và tỉnh Koh Kong đã ký kết bản ghi nhớ cấp tỉnh, thống nhất hợp tác trong các lĩnh vực như: Thương mại, du lịch, thủy hải sản, nông - lâm nghiệp và văn hóa - xã hội. Từ khi ký kết đến nay, Cà Mau đã hỗ trợ Koh Kong sửa chữa, xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng kinh phí hơn 9,6 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2023, Cà Mau sẽ tiếp tục hỗ trợ khoảng 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Koh Kong…

Trong thời gian sắp tới, lãnh đạo hai địa phương đều cho rằng cần tiếp tục giữ vững và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết thông qua việc thường xuyên trao đổi thông tin, tiếp tục đề ra những giải pháp nhằm củng cố, tăng cường và phát huy hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh chính trị, thông qua việc thường xuyên trao đổi, nắm tình hình.

Về lĩnh vực kinh tế, tiếp tục tìm hiểu, kết nối, tăng cường hợp tác để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai địa phương, qua đó từng bước gia tăng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai bên; tích cực tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại trong khuôn khổ hợp tác hành lang kinh tế 3 nước là Campuchia - Việt Nam - Thái Lan; kết nối, giới thiệu và hỗ trợ các doanh nghiệp có tiềm năng tham gia cùng các đoàn xúc tiến đầu tư nước ngoài của tỉnh để khảo sát, nghiên cứu và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải và Chủ tịch Hội đồng tỉnh Koh Kong Kai Samrum đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng trong hợp tác sắp tới.

* Tại Bạc Liêu, Đoàn đại biểu của tỉnh Preah Sihanouk (Vương quốc Campuchia) do ngài Vong Phanat, Chủ tịch Hội đồng tỉnh làm Trưởng đoàn đã gửi lời chúc Tết đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đón một năm mới Quý Mão 2023 vui tươi, phấn khởi và phát triển. Ngài Vong Phanat cho biết, chuyến thăm có ý nghĩa rất lớn trong việc thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân 2 tỉnh Bạc Liêu - Preah Sihanouk, cũng như của nhân dân hai đất nước Việt Nam - Campuchia.

Chú thích ảnh
Ngài Vong Phanat, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Preah Sihanouk (trái) tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Chanh Đa/TTXVN

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Preah Sihanouk Vong Phanat cũng thông tin đến lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu về tình hình kinh tế - xã hội và tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn đoàn đại biểu tỉnh Preah Sihanouk đến thăm và chúc Tết. Đồng thời chúc mừng những thành tựu tỉnh Preah Sihanouk đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng thông tin về những kết quả trên các lĩnh vực tỉnh Bạc Liêu đạt được trong năm qua. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự cố gắng nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nên tỉnh Bạc Liêu đã đạt được nhiều kết quả phấn khởi. Đời sống người dân, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc Khmer ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer giảm nhanh chóng, còn dưới 4%; tỷ lệ hộ giàu, khá giả ngày càng đông.

Ông Phạm Văn Thiều nhấn mạnh, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hoạt động thăm viếng giữa hai tỉnh, tuy nhiên không vì thế mà làm giảm đi tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó của nhân dân của hai địa phương. Mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung và hai tỉnh Bạc Liêu - Preah Sihanouk sẽ ngày càng được củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Ngọc Thiện - Huỳnh Anh - Chanh Đa (TTXVN)
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm, chúc Tết tại Đà Nẵng
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm, chúc Tết tại Đà Nẵng

Ngày 10/1, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và làm việc với các đơn vị tại thành phố Đà Nẵng, nghe báo cáo về tình hình chuẩn bị Tết Nguyên đán trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN