Bên lề kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV: Các đại biểu hài lòng với phiên chất vấn sáng

Đa số đại biểu Quốc hội đều đánh giá: Trong phiên chất vấn sáng 6/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chắc chắn, nắm được tình hình thực tế và có những dẫn chứng cụ thể.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội Quàng Văn Hương trao đổi bên hành lang Quốc hội.

Trao đổi tại hành lang Quốc hội sáng 6/11 về phiên chất vấn đầu tiên của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, Đại biểu Quàng Văn Hương, Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Sơn La nhận xét: “Trong phiên chất vấn sáng nay, tôi quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực dân tộc miền núi. Với thời gian không nhiều, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã cố gắng tập trung trả lời các câu hỏi, thể hiện nắm chắc tình hình ở địa phương, như tại các tỉnh: Đắk Nông, Kon Tum, Sơn La… phần trả lời của Bộ trưởng cũng đã cơ bản đáp ứng được mong muốn của các đại biểu, nêu được những dẫn chứng thực tế. Đặc biệt Bộ trưởng cũng đã nắm được những khó khăn của các địa phương”.

Tuy nhiên, theo đại biểu Quàng Văn Hương, nông nghiệp, nông thôn là lĩnh vực rất lớn, chỉ 3 phút thì khó có thể đáp ứng được những thắc mắc; vì vậy, có những nội dung Bộ trưởng trả lời được, nhưng có những nội dung vẫn còn khái quát, chưa đáp ứng được như giải pháp căn cơ để phát triển được nông nghiệp miền núi. Ví dụ như giải pháp cho khả năng tái đàn của dịch tả lợn châu Phi; bởi ở khu vực miền núi bà con rất nghèo, phải vay vốn để sản xuất nên khi có dịch bệnh, họ khó có thể dễ dàng tái đàn như ở miền xuôi hay các khu vực khác… 

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Việt Thắng, đoàn Bến Tre.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Việt Thắng, đoàn Bến Tre cũng đánh giá: “Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nắm chắc lĩnh vực của mình, trả lời khá chặt chẽ, sâu sát, nắm chắc vấn đề. Nhất vấn đề về tàu bè của ngư dân, đặc biệt nội dung tàu sắt, Bộ trưởng đã nắm chắc các sự việc cụ thể, số liệu về số tàu đóng mới, tàu sắt, số tàu còn phải nợ… cho thấy sự sát sao với tình hình thực tế. Tuy vẫn có những câu đại biểu phải hỏi thêm, chất vấn lại, nhưng về cơ bản phần trả lời đã đáp ứng được những ý chính mà cử tri rất quan tâm”.

“Tôi đánh giá cao việc Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp với mong muốn trong quá trình phát triển sẽ áp dụng khoa học kỹ thuật, nông nghiệp sẽ hình thành chuỗi để gia tăng giá trị cho nông sản. Thực tế, với một lĩnh vực rộng như nông nghiệp thì phần trả lời ngắn này chưa thể đáp ứng đầy đủ, còn chung chung. Tôi nghĩ sau phiên này Bộ trưởng sẽ nghiên cứu thấu đáo hơn và sẽ có câu trả lời đầy đủ hơn. Câu hỏi của tôi tại phiên chất vấn là vấn đề giải quyết nợ xấu cho ngư dân, lúc đầu Bộ trưởng trả lời chưa rõ ràng nhưng khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời thì tôi thấy đã hài lòng”, đại biểu Lê Công Nhường, đoàn Bình Định cho biết.

Tin, ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản