Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không mua bán ngoại tệ tự do

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân nên mua bán ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng; không mua bán ngoại tệ tự do, trái với quy định pháp luật và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chú thích ảnh
NHNN khyến cáo người nhân không được mua bán ngoại tệ tự do trái với quy định. Ảnh minh hoạ

Đây là một trong những nội dung được NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh gửi đến các Sở, ngành, thành phố, quận, huyện đề nghị phối hợp phổ biến thông tin đến người dân về các quy định thu đổi ngoại tệ, mua bán ngoại tệ nhằm tránh rủi ro và tiếp tục bảo đảm kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động ngoại hối; ngăn chặn các tổ chức, cá nhân thực hiện việc mua, bán ngoại tệ trái quy định pháp luật.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, thời gian qua, nhu cầu thu đổi ngoại ngoại tệ, mua bán ngoại tệ của khách quốc tế, khách du lịch và của người dân tăng. Tuy nhiên, nhiều nơi đã thu đổi ngoại tệ trái quy định pháp luật là bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân.

Theo quy định, các đại lý đổi ngoại tệ chỉ được dùng VNĐ mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân (trừ các đơn vị được phép đặt tại khu cách ly ở các cửa khẩu quốc tế được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân mang hộ chiếu nước ngoài khi xuất cảnh theo quy định).

Việc mua, bán, chuyển ngoại tệ tiền mặt của cá nhân phải thực hiện theo đúng các quy định quản lý ngoại hối và quy định của pháp luật. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 88/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Việc chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong bối cảnh giá USD ở các NHTM tiếp tục lập đỉnh mới trong chiều ngày 23/4 ( 25.145 - 25.485 VNĐ/USD theo tỷ giá Vietcombank).

Ngày 24/4, tỷ giá USD có giảm hơn khi NHNN đẩy một lượng USD ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của các thành viên liên ngân hàng. Sau động thái này, tỷ giá USD trên thị trường tự do giảm 40 đồng mỗi chiều. NHNN công bố tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng, hiện ở mức 24.275 VNĐ/USD.

Ngân hàng Vietcombank cũng đã điều chỉnh giá USD tương ứng theo động thái của NHNN nhưng mức giảm vỏn vẹn 1 đồng khi mua chuyển khoản là 25.175 VNĐ/USD và bán ra 25.487 VNĐ/USD. Trong khi đó, BIDV giảm 3 đồng, đưa giá mua xuống 25.185 VNĐ/USD và bán ra còn 25.485 VNĐ/USD. Riêng Eximbank giữ nguyên giá mua chuyển khoản 25.240 VNĐ/USD và bán ra 25.488 VNĐ/USD...

Ngược lại, giá USD tự do tiếp tục lao dốc, đưa giá mua xuống 25.520 VNĐ/USD và bán ra xuống 25.700 VNĐ/USD. Như vậy, chỉ sau một ngày, giá USD tự do đã giảm 210 VNĐ/USD ở chiều mua vào và giảm 130 VNĐ/USD ở chiều bán ra.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
Mỹ bồi thường gần 140 triệu USD cho nạn nhân vụ bê bối tình dục của cựu bác sĩ tuyển Olympic
Mỹ bồi thường gần 140 triệu USD cho nạn nhân vụ bê bối tình dục của cựu bác sĩ tuyển Olympic

Ngày 24/4, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã nhất trí bồi thường gần 139 triệu USD cho các nạn nhân vụ bê bối lạm dụng tình dục liên quan đến Larry Nassar, cựu bác sĩ của đội tuyển Thể dục dụng cụ Olympic quốc gia Mỹ (USOC), do tắc trách trong điều tra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN