Chứng khoán châu Á phiên 5/12 tăng điểm

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên 5/12, khi các nhà giao dịch hoan nghênh việc Trung Quốc nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Màn hình hiển thị chỉ số chứng khoán KOSPI (trái) tại ngân hàng Hana ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN

Chỉ số Nikkei 225 của Tokyo tăng 0,2%, lên chốt phiên ở mức 27.820,4 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) tăng 4,5%, lên 19.518,29 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 1,8%, lên 3.211,81 điểm.

Tại Trung Quốc, các nhà lãnh đạo có cách tiếp cận thực tế hơn trong việc kiểm soát dịch.

Chính sách "Không COVID" (Zero COVID), với nhiều thành phố lớn như Thượng Hải bị phong tỏa trong nhiều tháng, được cho là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc mạnh trong năm nay và gây biến động trên các thị trường.

Nhà phân tích Stephen Innes tại SPI Asset Management cho rằng động thái mở cửa của Trung Quốc góp phần mang đến hy vọng về sự khởi sắc của các tài sản tại nước này trong năm 2023.

Triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã làm giảm áp lực lên tâm lý nhà đầu tư, sau khi số liệu công bố cuối tuần trước cho thấy số việc làm mới tại Mỹ trong tháng 11 cao hơn dự báo, làm giảm hy vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Lòng tin của nhà đầu tư được cải thiện đáng kể trong những tuần gần đây, khi có những dấu hiệu cho thấy Fed sẽ giảm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ, nhờ giá cả tăng chậm hơn và nền kinh tế yếu hơn. 

Tuy nhiên, lương tăng mạnh gây lo ngại kinh tế Mỹ vẫn "nóng", có nghĩa Fed sẽ vẫn còn nhiều việc phải làm để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Theo nhà phân tích tại Bank of Singapore, Mansoor Mohi-uddin, nếu số liệu về chỉ số giá tiêu dùng được công bố trong tuần tới vẫn cao, dự báo Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại hai cuộc họp vào tháng 12/2022 và tháng 2/2023, lên mức 4,75 - 5% có thể vẫn quá thấp.

Tại thị trường Việt Nam, vào cuối phiên 5/12, chỉ số VN-Index tăng 13,66 điểm (1,26%) lên 1.093,67 điểm, trong khi HNX-Index tăng 4 điểm (1,85%) lên 219,96 điểm.

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)
Chứng khoán châu Á diễn biến ngược chiều trong phiên đầu tuần
Chứng khoán châu Á diễn biến ngược chiều trong phiên đầu tuần

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong sáng 5/12, khi các nhà đầu tư bị chia rẽ bởi hy vọng việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế phòng dịch với nỗi lo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kéo dài đà tăng lãi suất sau báo cáo việc làm tháng 11 tốt hơn dự kiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN