Chứng khoán châu Á phần lớn giảm phiên 19/7

Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn giảm trong phiên 19/7 sau hoạt động bán tháo trên Phố Wall do lo ngại về một cuộc suy thoái, cùng với một báo cáo cho thấy Apple có kế hoạch giảm bớt chi tiêu do bất ổn về triển vọng kinh tế.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,7% xuống 20.697,19 điểm, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải đi ngang ở mức 3.279,43 điểm.

Chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore, Đài Bắc, Wellington và Bangkok đều giảm. Tuy nhiên, tại Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 0,7% lên 26.961,68 điểm trong bối cảnh nhà đầu tư trở lại thị trường giao dịch sau kỳ nghỉ cuối tuần dài. Chứng khoán Mumbai, Manila và Jakarta cũng tăng.

Đà giảm trên thị trường chứng khoán phiên 19/7 đã “lấy đi phần nào” mức tăng đạt được hôm 18/7, sau số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ vượt dự báo. Đây là thông tin phản ánh sức mua vẫn ổn định của người tiêu dùng, một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng, bất chấp lạm phát ở mức cao trong nhiều thập niên và lãi suất ngày càng tăng.

Trong một dấu hiệu đáng lo ngại khác, hãng tin Bloomberg News đưa tin “gã khổng lồ” công nghệ Apple đang giảm bớt tuyển dụng và một số khoản đầu tư. Thông tin này được đưa ra sau một vài động thái thắt chặt chi tiêu tương tự của các “gã khổng lồ” ở thung lũng Silicon, trong đó có Alphabet, Amazon và Meta, công ty mẹ của Facebook.

Chính sách thắt chặt tiền tệ nhanh chóng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đẩy đồng USD tăng lên so với hầu hết các đồng tiền khác, đồng thời giao dịch ngang giá với đồng euro trong tuần trước.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cảnh báo sẽ còn nhiều thách thức phía trước cho các nhà đầu tư trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp báo cáo lợi nhuận sụt giảm hay cảnh báo về triển vọng kinh doanh.

Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 0,16% lên 1.178,33 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 0,07% xuống 284,43 điểm.

Minh Hằng/TTXVN (Theo AFP)
Giá vàng sáng 19/7 tiếp tục giảm mạnh hơn 1,1 triệu đồng/lượng
Giá vàng sáng 19/7 tiếp tục giảm mạnh hơn 1,1 triệu đồng/lượng

Sau nhịp giảm sốc vào phiên giao dịch chiều qua, sáng nay 19/7, các doanh nghiệp tiếp tục điều chỉnh giảm giá vàng, với biên độ dao động từ 500.000 đồng đến 1,15 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN