Chứng khoán châu Á diễn biến ngược chiều trong phiên đầu tuần

Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong sáng 5/12, khi các nhà đầu tư bị chia rẽ bởi hy vọng việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế phòng dịch với nỗi lo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kéo dài đà tăng lãi suất sau báo cáo việc làm tháng 11 tốt hơn dự kiến.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: Kyodo/TTXVN

Chứng khoán Nhật Bản mở cửa giảm nhẹ trong sáng thứ Hai, khi nhà đầu tư thậm trọng trước khả năng Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong 15 phút giao dịch đầu tiên, chỉ số Nikkei - 225 tại Tokyo đã giảm 8,98 điểm (0,03%) xuống 27.768,92 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc cũng đi xuống khi mở đầu tuần giao dịch mới cùng vì nỗi lo về chính sách lãi suất của Mỹ. Chỉ số Kospi tại Seoul giảm 2,34 điểm (0,10%) xuống 2.431,99 điểm trong 15 phút giao dịch đầu tiên.

Tại Trung Quốc, các chí số chính khởi sắc hơn khi giới giao dịch hoan nghênh các động thái nới lỏng nhiều biện pháp ngăn chặn COVID-19 tại nước này, yếu tố đã tạo nhiều cản trở cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng tăng tới 546,33 điểm (2,93%) lên 19.221,68 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng tăng 25,77 điểm (0,82%) lên 3.181,92 điểm.

Ông Taylor Nugent, một nhà kinh tế tại ngân hàng NAB, cho biết mặc dù việc nới lỏng một số hạn chế không đồng nghĩa với việc Chính phủ Trung Quốc rời bỏ chiến lược “zero COVID” linh hoạt, đó vẫn là bằng chứng rõ ràng hơn về sự thay đổi trong cách tiếp cận của Bắc Kinh. Thị trường tài chính có vẻ sẽ tập trung chủ yếu vào triển vọng dài hạn của kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới, thay vì lo ngại về các tác động kinh tế tức thời từ tình hình dịch bệnh tại nước này

Các thị trường chứng khoán đã mất đi một phần động lực tăng vào cuối tuần trước, sau khi báo cáo việc làm tháng 11 khả quan của Mỹ đã thách thức khả năng về một Fed ít “diều hâu” hơn.

Hiện các thị trường đang đặt cược lãi suất của Fed sẽ đạt đỉnh ở mức 5% còn lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là khoảng 2,5%.

Theo giới quan sát, sự kết hợp giữa khả năng phục hồi của thị trường lao động với lạm phát tiền lương ổn định làm tăng thêm nguy cơ Fed sẽ đưa ra dự báo lãi suất cao hơn mức 5% tại cuộc họp sắp tới vào ngày 14/12.

Các quan chức ECB sẽ nhóm họp một ngày sau cuộc họp của Fed. Phát biểu hôm 4/11, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết ông ủng hộ việc ECB tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp tới.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương ở Australia, Canada và Ấn Độ đều dự kiến sẽ tăng lãi suất tại các cuộc họp trong tuần này.

Tại thị trường Việt Nam, vào lúc 9 giờ 30 sáng 5/12, chỉ số VN-Index tăng 9,81 điểm (0,91%) lên 1.089,82 điểm, trong khi HNX-Index tăng 4,5 điểm (2,08%) lên 220,46 điểm.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)
Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm chiều 2/12
Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm chiều 2/12

Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch chiều 2/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến sắp tới có thể tác động đến thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN