Xu hướng suy yếu của đồng USD sẽ còn tiếp tục trong năm 2021

Xu hướng suy yếu của đồng USD sẽ tiếp tục kéo dài sang năm tới, chủ yếu do sự chuyển đổi sang một khuôn khổ chính sách mới của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), cho dù số ý kiến nhận định về đà giảm sâu đã giảm phần nào so với cuộc khảo sát tháng trước.

Chú thích ảnh
Đồng USD tại một ngân hàng ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kết quả khảo sát của hãng tin Reuters, môi trường lãi suất hấp dẫn, vốn là động lực lớn nhất cho “quyền lực tuyệt đối” của đồng USD trong hơn 2 năm qua, đã suy yếu và thể hiện qua việc tỷ suất lợi nhuận trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm xuống. Điều này diễn ra sau khi FED tuyên bố trong tuần trước rằng họ sẽ chấp nhận thời kỳ lạm phát cao hơn và tập trung hỗ trợ cho thị trường việc làm.

Diễn biến đó đã khuyến khích nhà đầu tư bán ra "đồng bạc xanh", trong khi giới đầu cơ tiền tệ tăng cường đặt cược vào xu hướng giảm của tiền tệ này. Đồng USD hiện đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, giảm khoảng 10% so với mức đỉnh của tháng 3 và đẩy đồng euro vượt qua mốc 1,20 USD đổi 1 euro lần đầu tiên kể từ năm 2018 vào ngày 1/9 vừa qua.

Với lãi suất của Mỹ dự kiến sẽ ở mức thấp lâu hơn như theo kế hoạch mới nhất của FED, khảo sát của Reuters với trên 80 nhà chiến lược ngoại hối toàn cầu cho thấy đồng USD sẽ còn suy yếu nhẹ trong năm tới.

Ông Lee Hardman, chuyên gia kinh tế tiền tệ tại tập đoàn tài chính MUFG cho biết nguyên nhân chính khiến đồng USD giảm mạnh trong 4 - 5 tháng qua là do các động thái chính sách của FED. Về cơ bản, ngân hàng này đã cắt giảm lãi suất về 0%, khiến chênh lệch tỷ suất lợi nhuận trái phiếu ở Mỹ so với phần còn lại của thế giới thu hẹp. Yếu tố chênh lệch này từng giúp duy trì một đồng USD khá mạnh trong những năm trước, song giờ không còn nữa.

Trong khi bất ổn chính trị tại Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới cùng những lo ngại về đà phục hồi kinh tế của nước này cũng đã làm suy yếu đồng USD, hầu hết các chiến lược gia cho rằng động thái thay đổi chính sách của FED sẽ là động lực lớn nhất của đồng USD trong phần còn lại của năm.

Đồng euro là bên hưởng lợi chính từ sự sụt giảm của đồng USD, đặc biệt là sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói 750 tỷ euro (khoảng 888,5 tỷ USD) hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và việc khối này mở bán một trái phiếu chung. Kể từ đó, đồng tiền chung châu Âu đã tăng hơn 3,5% so với đồng USD.

Phương Hoa (TTXVN)
Phiên chiều 2/9, giá vàng châu Á giảm do đồng USD mạnh lên
Phiên chiều 2/9, giá vàng châu Á giảm do đồng USD mạnh lên

Giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên chiều 2/9, do đồng USD mạnh lên sau khi nền kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu khả quan, làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN