Vàng thế giới ghi nhận một tuần tăng giá dù kết thúc trong 'nốt trầm'

Giá vàng thế giới đã giảm nhẹ trong phiên 1/11, khi báo cáo mới nhất cho thấy thị trường việc làm tại Mỹ lẫn ngành chế tạo của Trung Quốc vẫn khá “khỏe mạnh”.

Chú thích ảnh
 Các sản phẩm thủ công chế tác từ vàng được bày bán tại một khu chợ ở thành phố Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, tính chung trên cả tuần, giá vàng vẫn tăng khoảng 0,4% - một sự đảo chiều so với tình hình đầu tuần.

Trong hai phiên đầu tuần này là 28 - 29/10, thông tin tích cực về đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư đang chuyển từ thị trường vàng sang chứng khoán, qua đó đẩy giá vàng giảm tới hơn 1% và rơi xuống mức thấp nhất của hơn 1 tuần.

Giá vàng đã hồi phục trong hai phiên sau đó (30 - 31/10) nhờ quyết định cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự yếu đi của đồng USD. Đặc biệt, trong phiên 31/10, giá vàng thế giới tăng hơn 1% sau khi Fed cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ biên độ 1,75-2% xuống còn 1,5-1,75%. 

Nhưng đà tăng này đã không kéo dài sang phiên cuối tuần 1/11. Theo đó, giá vàng giao ngay đã giảm 0,3% xuống còn 1.508,61 USD/ounce vào lúc 1 giờ 32 phút (ngày 2/11 theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng lùi 0,2% xuống 1.511,40 USD/ounce.

Nhà phân tích Jonathan Butler của công ty tư vấn tài chính Mitsubishi cho biết hiện giá vàng đang chịu áp lực từ một loạt những số liệu kinh tế tích cực. Thống kê mới nhất công bố ngày 1/11 cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã “hạ nhiệt” ít hơn dự kiến trong tháng 10, còn việc tuyển dụng trong hai tháng Tám và Chín được điều chỉnh mạnh hơn so với ước tính ban đầu. Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế đi lên trong thời gian tới.

Chuyên gia Butler cho rằng kim loại quý này sẽ phải vật lộn để tìm hướng đi tiếp theo, khi rất khó để xác định những yếu tố hỗ trợ đà tăng cho giá vàng khi Fed xác định sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian nữa sau khi đã hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay tại cuộc họp ngày 30/10.

Lãi suất hạ thường làm giảm chi phí cơ hội khi giữ vàng không sinh lời nhưng lại gây áp lực khiến đồng USD yếu đi.  

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán đã lấy lại động lực từ số liệu việc làm lạc quan của Mỹ cùng các số liệu khác cho thấy hoạt động của các nhà máy Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm qua.

Càng khiến tinh thần các nhà đầu tư lên cao hơn nữa là việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Washington và Bắc Kinh sẽ sớm công bố địa điểm mới để ký kết thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một", sau khi các cuộc biểu tình ở Chile buộc nước này phải hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra trong tháng 11 này.

Tuy nhiên, khi xét về triển vọng chung của vàng, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya tại công ty tư vấn OANDA cho rằng xu hướng vẫn khá tích cực khi thị trường kim loại quý này nhiều khả năng sẽ củng cố trước khi tăng cao hơn. Chuyên gia này chỉ ra rằng thị trường vẫn còn những hoài nghi về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như nhiều nhà đầu tư thận trọng chưa muốn “nhảy” sang thị trường chứng khoán.

H.Thủy (TTXVN)
Giá vàng trong nước vượt 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước vượt 42 triệu đồng/lượng

Theo đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay (1/11) tiếp tục tăng tốc và đã vượt mốc 42 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN