OPEC+ xem xét tăng sản lượng khai thác dầu

Theo Bloomberg, Nga, Saudi Arabia và các nước khác trong OPEC+ có ý định thảo luận việc tăng sản lượng khai thác dầu kể từ tháng 8/2020.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một cơ sở lọc dầu ở cảng Jubail, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Do đó, có nhiều khả năng các mức cắt giảm sản lượng kỷ lục áp đặt hồi mùa xuân sẽ được xem xét và một hội nghị trực tuyến dự kiến sẽ được tổ chức ngày 15/7.

Một nguồn tin trong Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho rằng đà tăng của giá dầu thời gian qua sẽ thúc đẩy các nước tham gia nới lỏng hạn chế sản lượng hiện nay khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày - chỉ còn cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày.

Chuyên gia phân tích Helima Croft của RBC Capital Markets bình luận rằng xu hướng gia tăng của giá dầu trong quý vừa qua và nhu cầu gia tăng đang khiến OPEC đi theo hướng xem xét thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Cơ quan phân tích này cho rằng hiện OPEC và các đồng minh, còn được gọi OPEC+, đang tuân thủ mức cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày. Do nhu cầu về nhiên liệu phục hồi cùng với việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19, các nước sản xuất đã sẵn sàng mở "van" dầu.

Các chuyên gia cũng cho rằng làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai đe dọa sẽ khiến cho nhu cầu dầu sụt giảm, đồng thời lượng tồn kho trong đợt bùng phát đầu tiên vẫn còn lớn. Nếu OPEC+ tăng sản lượng, giá dầu có thể giảm trở lại.

Duy Trinh (PV TTXVN tại Moskva)
Giá dầu châu Á tăng hơn 2% nhờ quyết định mới của OPEC+
Giá dầu châu Á tăng hơn 2% nhờ quyết định mới của OPEC+

Tại thị trường châu Á, giá dầu tăng hơn 2% trong phiên sáng ngày 8/6 lên mức cao nhất trong ba tháng sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga, hay còn gọi là OPEC+, nhất trí gia hạn mức cắt giảm dầu kỷ lục cho đến cuối tháng 7/2020.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN