Lo ngại tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, giá dầu châu Á đi xuống

Trong phiên giao dịch chiều 14/12, giá dầu trên thị trường châu Á giảm trong bối cảnh thị trường lo ngại về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và các nhà đầu tư chốt lời sau khi giá dầu tăng hơn 2% phiên trước.

Chú thích ảnh
Bơm xăng ở huyện Hải An, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Tại thị trường Singapore vào chiều 14/12, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 30 xu Mỹ (0,6%) xuống 52,28 USD/thùng. Giá dầu Brent giao kỳ hạn cũng giảm 46 xu Mỹ (0,8%) xuống 60,99 USD/thùng.

Theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), doanh số bán lẻ tháng 11/2018 chỉ tăng 8,1%, mức tăng hằng tháng thấp nhất kể từ tháng 5/2003. Một dấu hiệu đáng lo ngại khác là sản lượng của các nhà máy và công xưởng trong tháng 11 chỉ tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức 5,9% của tháng 10/2018 và là mức tăng thấp nhất trong 33 tháng. Trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng chậm. Doanh số bán ô tô của Trung Quốc giảm mạnh từ mùa Hè trong khi giới phân tích dự báo Trung Quốc sẽ ghi nhận mức giảm doanh số bán hàng năm lần đầu tiên trong 30 năm.

Daniel Hynes, nhà phân tích của ANZ cho biết, thị trường dầu thô sẽ duy trì tình trạng tương đối thắt chặt vào năm tới do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga tiếp tục giảm sản lượng của họ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo năm 2019 tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,4 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với dự báo hồi tháng trước, và tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ năm nay sẽ vào khoảng 1,3 triệu thùng/ngày.

Vân Anh (TTXVN)
Các nước vùng Vịnh đối diện kịch bản giá dầu thấp trong dài hạn
Các nước vùng Vịnh đối diện kịch bản giá dầu thấp trong dài hạn

Các quốc gia vùng Vịnh cần sẵn sàng với kịch bản giá dầu thấp trong dài hạn và tăng trưởng kinh tế yếu hơn kỳ vọng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN