Giá ớt rớt thảm, người trồng tính bỏ vườn

Theo người dân thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), giá ớt đang rớt thảm khiến nhiều hộ dự định bỏ vườn ớt, không tiếp tục thu hoạch.

Phân loại ớt sau khi thu hoạch.

Tận dụng diện tích trồng hành tím thương phẩm, nông dân thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng xuống giống trồng ớt, rau quả xen canh. Sau gần 3 tháng gieo trồng, hiện nay, ớt trên địa bàn đã cho thu hoạch rộ.

Tuy nhiên, giá ớt lại đang giảm mạnh. Theo đó, giá ớt sừng trâu đang được thương lái thu mua tại chỗ với mức 2.700 - 3.000 đồng/kg. Trừ chi phí, tiền điện, tiền thuê nhân công, nhiều hộ không có lãi, thậm chí là thua lỗ trong vụ ớt năm nay.

Gia đình chị Đào Vy ở phường Vĩnh Phước trồng được 3 công (3.000 m2) ớt. Từ đầu vụ thu hoạch, gia đình hái 3 lần thu được hơn 1 tấn. Giá ớt sau Tết nguyên đán có giá hơn 10.000 đồng/kg, tuy nhiên khi gia đình bán giá giảm chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Theo chị Đào Vy, năm trước, giá ớt đầu vụ thấp, giữa vụ cao, được 5.000 đồng/kg, giá đó nông dân mới có lời. Năm nay giữa vụ thu hoạch rộ chỉ có 3.000 đồng/kg. Gia đình mới thu được 1 tấn, bán được 3 triệu đồng, trong khi tiền đầu tư là 15 triệu đồng. Với tình hình như hiện nay, khả năng lỗ là rất cao.

Năm nay, ớt được đánh giá là ít sâu bệnh, sinh trưởng, phát triển tốt song chi phí sản xuất ớt khá cao, đặc biệt ở khâu tưới nước và tiền thuê nhân công lao động. Do đó, giá thấp làm nhiều hộ không thu hoạch nữa.

Ông Đào Sểng, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu bên vườn ớt tới ngày thu hoạch.

Ông Đào Sểng, phường Vĩnh Phước cho biết, gia đình trồng được 2 công ớt. Ngày nào cũng tưới 2 lần, còn tiền thuê nhân công là 120.000 đồng/ngày. Mà hai nhân công hái một ngày chưa được 100kg. Bán tại vườn chỉ có giá 2.700 đồng/kg, gia đình định sẽ không thu hoạch, không tưới nữa.

Toàn thị xã Vĩnh Châu trồng được 1.140 ha ớt, chủ yếu ở xã Lạc Hòa, xã Vĩnh Hải và phường Vĩnh Phước. Theo đại diện phòng Kinh tế thị xã, từ đầu 2017 đến nay, thời tiết không thuận lợi làm sản xuất nông nghiệp trên địa bàn gặp nhiều khó khăn và thiệt hại, riêng diện tích trồng ớt là khả quan, không bị sâu bệnh tấn công.

Nguyên do là ớt năm nay trồng muộn nên tránh được thời tiết thất thường vào đầu năm 2017. Thế nhưng giá ớt giảm nhanh từ sau Tết nguyên đán đến thời điểm nông dân thu hoạch rộ càng khiến cho tình hình sản xuất trên địa bàn trong những tháng đầu năm ảm đạm.

Ông Thạch Sa Min, cơ sở thu mua ớt tại phường 1, thị xã Vĩnh Châu cho biết, giá ớt hiện tại so ra là thấp hơn năm trước. Cơ sở thu mua 3.000 đồng, bán ra 4.500 đồng. Trừ tiền vận chuyển, tiền thuê nhân công nhặt ớt thì lời không đáng bao nhiêu. Mà như năm trước, cao điểm một ngày cơ sở bán đi 12 – 13 tấn, năm nay chỉ còn 7 tấn/ngày.

Cùng nỗi buồn của nông dân thị xã Vĩnh Châu, tại huyện Cù Lao Dung, giá ớt chỉ thiên đã rớt thảm từ 60.000 đồng/kg (trước Tết Nguyên đán), 40.000 đồng/kg (sau Tết Nguyên đán) xuống còn 7.000 – 8.000 đồng/kg như hiện nay. Giá ớt chỉ thiên giống khoảng 5.000 đồng/kg. Như vậy, tính ra nông dân huyện không có lời. Hiện tại người dân các xã trồng nhiều ớt như An Thạnh Ba, An Thạnh Nam vẫn trông đợi ớt có giá trở lại.
 
Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Trồng ớt chỉ thiên cho thu nhập 350 triệu đồng/ha
Trồng ớt chỉ thiên cho thu nhập 350 triệu đồng/ha

Từ đầu năm đến nay, nông dân trồng ớt chỉ thiên trong tỉnh Trà Vinh rất phấn khởi vì giá ớt luôn ổn định ở mức từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN