Dưa hấu được mùa, được giá, nông dân Ninh Thuận phấn khởi đón Tết

Dù vụ Đông Xuân thời tiết không thuận lợi nhưng để có sản phẩm dưa phục vụ Tết Nguyên đán 2018, nhiều nông dân ở các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Ninh Phước (Ninh Thuận) đã chủ động gieo trồng, chăm bón nên năng suất sau thu hoạch đạt khá cao, trung bình 3 tấn/sào.

Thương lái đưa phương tiện lên tận nơi thu mua dưa cho người dân huyện Bác Ái.

Không chỉ được mùa, giá dưa hấu Tết cũng tăng khá cao, từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg. Vì vậy, người trồng dưa vụ Tết vô cùng phấn khởi.

Các hộ trồng dưa ở thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn phấn khởi cho hay, so với năm trước, vụ dưa hấu năm nay nông dân đầu tư cũng ít hơn nhưng năng suất đạt gần 2 tấn/sào. Nếu so với Tết Đinh Dậu 2017 thì giá dưa Tết năm nay tăng hơn 5.000 đồng/kg. Đây là tín hiệu quá vui với người trồng dưa bởi nếu giá dao động từ 2.500 đồng đến 3.000 đồng/kg thì nông dân cũng đã có lãi rồi.   

Bà Trần Thị Linh, ở khu phố 5, thị trấn Tân Sơn, huyện Ninh Sơn trồng 9 sào dưa hấu. Thu hoạch xong, năng suất đạt hơn so với Tết năm trước gần 2 tấn/sào. Do dưa có giá nên khi thu hoạch, các thương lái cho xe tải về tận vườn thu mua, chuyên chở đi, nông dân đỡ vất vả, đỡ tốn chi phí thuê công hái, thuê xe chở xuống vùng bằng bán. Với năng suất bình quân 3 tấn/sào, giá bán trung bình 7.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ước tính vụ dưa này gia đình thu lãi gần 100 triệu đồng - bà Linh chia sẻ.

Nông dân huyện Ninh Sơn thu hoạch dưa.

Năm nay đồng bào Raglai tại xã Phước Tiến, Phước Đại, huyện miền núi Bác Ái cũng học kinh nghiệm và bắt đầu trồng dưa phục vụ Tết. Được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật phòng nông nghiệp, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện, bà con tích cực chăm bón nên dưa phát triển tốt, năng suất không thua kém dưa trồng ở vùng đồng bằng.

Một số hộ trồng dưa nhận xét, không như lúa, ngô, dưa cho thu hoạch nhanh, ít tốn công chăm sóc, chỉ gieo phân, theo nước, phun thuốc theo hướng dẫn của cán bộ nhưng vẫn nhiều trái. Vui hơn là cứ sáng sớm, thương lái cho xe lớn lên tận nơi mua dưa. Giá bán cao, bà con có tiền lo Tết nên ai cũng vui mừng.


Ông Nguyễn Lê, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận) cho biết, hiện nông dân rất chịu khó theo dõi diễn biến thời tiết, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để trồng dưa nên năng suất đạt khá cao. Cùng đó, họ cũng tìm hiểu, nắm chắc cung cầu thị trường hàng hóa phục vụ Tết nên đã chủ động trồng chứ không theo kiểu đại trà. Do đó, số lượng dưa thu hoạch không bị ứ đọng, rớt giá như các năm trước. Một mùa bội thu, được giá đã đem lại nhiều niềm vui cho người trồng dưa trong dịp Tết Mậu Tuất này.

Theo lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận, vụ Đông – Xuân 2018, toàn tỉnh trồng gần 300 ha dưa hấu. Dưa là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, nhưng Chi cục cũng khuyến cáo người dân nên trồng theo đúng mùa vụ, theo đúng quy hoạch, tránh tình trạng sâu bệnh gây hại, sản phẩm khi thu hoạch bị ứ đọng, không bán được, rớt giá dẫn đến thua lỗ, gây thiệt hại về kinh tế.
    
Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)
Nông dân Bình Thuận phấn khởi vụ dưa hấu Tết
Nông dân Bình Thuận phấn khởi vụ dưa hấu Tết

Thời điểm này, nông dân huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) tất bật thu hoạch vụ dưa hấu Tết. Năm nay, người trồng phấn khởi bởi dưa hấu được giá, tiêu thụ ổn định từ 10.000 - 12.000 đồng/kg tại ruộng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN