Chứng khoán thế giới khởi động tuần mới trong sắc xanh

Thị trường chứng khoán thế giới lên điểm trong phiên giao dịch ngày 21/5 giữa bối cảnh nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được đẩy lùi.

Các giao dịch viên tại sàn giao dịch chứng khoán ở New York. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 21/5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khẳng định các điểm được thống nhất trong các vòng đàm phán và tham vấn thương mại Mỹ- Trung vừa qua đảm bảo lợi ích của người dân hai nước cũng như toàn thế giới. Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết các vòng đàm phán diễn ra tích cực, thực chất và hiệu quả với kết quả đạt được là hai bên đã thống nhất được nhiều vấn đề quan trọng. Ông Lưu Hạc là trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc, vừa trở về từ Washington sau khi kết thúc hoạt động đàm phán thương mại Mỹ- Trung.

Cũng trong ngày 21/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh hy vọng sẽ không có thêm xáo trộn nào trong quan hệ kinh tế và thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã cam kết nhập thêm "số lượng lớn" các mặt hàng nông sản từ Mỹ song không tiết lộ thêm chi tiết về những cam kết mà Bắc Kinh đã đưa ra trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung diễn ra hồi tuần trước.

Phố Wall đã tận dụng cơ hội này để khởi động tuần mới đầy sôi nổi, với chỉ số công nghiệp Dow Jones chốt phiên tăng gần 300 điểm (1,2%) lên 25.013,36 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% lên 2.733,02 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cộng thêm 0,5% lên 7.394,04 điểm. Giá cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay Boeing đã tăng 3,6%.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, chỉ số FTSE 100 tại thị trường chứng khoán London tăng 1% lên 7.859,17 điểm, chỉ số CAC 40 tại Paris nhích thêm 0,4% lên 5.637,51 điểm. Tuy nhiên, chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 giảm 0,6% xuống 3.572,57 điểm.


Ngoài ra, các nhà giao dịch đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến công bố vào ngày 23/5, để tìm kiếm thêm manh mối về kế hoạch nâng lãi suất của Mỹ. Tình hình kinh tế Mỹ tiếp tục được cải thiện và những dấu hiệu về lạm phát gia tăng đã thổi bùng lên đồn đoán về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất bốn lần trong năm nay.

Minh Hằng (TTXVN)
Giá dầu tăng cao kỷ lục giữa những quan ngại về Venezuela
Giá dầu tăng cao kỷ lục giữa những quan ngại về Venezuela

Trong phiên giao dịch ngày 21/5 tại thị trường New York, giá dầu thô của Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 2014, giữa những quan ngại về việc sản lượng dầu tại Venezuela có thể sẽ tiếp tục giảm sâu sau cuộc bầu cử Tổng thống và nguy cơ Caracas sẽ rơi vào tầm ngắm cấm vận của các nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN