Chứng khoán đầu tuần tiếp tục 'lao dốc không phanh', VN-Index giảm gần 56 điểm

Mở cửa phiên giao dịch ngày đầu tuần (12/7), thị trường chứng khoán (TTCK) đã bị sắc đỏ liên tục bao trùm trên diện rộng khiến nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn, cứ bắt đáy lại nhìn thấy đáy mới. Trước khi kết thúc phiên giao dịch sáng, VN-Index đã có lúc mất hơn 70 điểm.

Nhờ có lúc thị trường phục hồi trước khi kết phiên, VN-Index chỉ giảm 55,76 điểm, xuống còn 1.291 điểm với 376 mã giảm giá; tổng khối lượng giao dịch 611,683 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 19.209 tỷ đồng. Chỉ số VN30 cũng không khả quan hơn khi mất đến 61 điểm, VN-Index30 còn 1.433 điểm. 

Chú thích ảnh
TTCK phiên sáng ngày 12/7 chìm trong sắc đỏ.

Trong phiên sáng nay, đã có lúc TTCK rơi vào cảnh “bão táp” làm "cuốn trôi" mọi thành quả của nhà đầu tư suốt hơn một năm qua, khiến nhiều người mua, bán trong hoảng loạn. Loạt mã vốn hóa lớn giảm sàn như VPB, TCH, TPB, CTG, SSI, BID, TCB kéo thị trường chìm sâu trong sắc đỏ. Thị trường tạo ra một cú sốc mà rất nhiều đầu tư vẫn chưa hiểu vì sao, càng khiến áp lực bắt đáy tăng mạnh.

Nhận định TTCK đầu tuần, nhiều công ty chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng khi bắt đáy. Theo CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI), với quán tính hiện tại, rất có thể đà giảm sẽ đưa thị trường về mốc hỗ trợ trung hạn tại 1.200 điểm. Ở một góc độ nào đó, VN-Index cũng đang vận động theo dòng chảy của chứng khoán thế giới, khi tuần qua ghi nhận một tuần giảm mạnh trên hầu hết các thị trường.

Bởi trong tuần này, sẽ có một sự kiện quan trọng, đó là Mỹ công bố chỉ số CPI tháng 6. Sự kiện này sẽ tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam. Dựa trên các diễn biến hiện tại, CSI tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư chỉ có một hành động duy nhất: Giảm tỷ trọng cổ phiếu và tuyệt đối không mua mới ở thời điểm hiện tạị.

Còn CTCK MB (MBS), thị trường có tuần giảm điểm sau 3 tuần tăng liên tiếp, áp lực từ thị trường chứng khoán thế giới cùng hoạt động bắt đáy vòng đầu tiên không thành công khiến VN-Index có phiên giảm mạnh thứ 2 trong tuần. Điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp.

CTCK KB Việt Nam (KBSV) thì khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng vị thế trading ngắn hạn, khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ đề cập, nhưng cần khống chế tỷ trọng tổng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro. Nguyên nhân là trạng thái thị trường đã trở nên tiêu cực hơn, nhưng việc phản ứng tại vùng đáy phiên hôm trước vẫn bỏ ngỏ khả năng phục hồi của chỉ số. Kỳ vọng vùng hỗ trợ gần 1.330-1.340 điểm có thể thúc đẩy lực cầu.

Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức
TTCK tháng 10: Nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu
TTCK tháng 10: Nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu

Thị trường chứng khoán trong nước (TTCK) tăng mạnh trong tháng 8, tháng 9 và có kết quả tốt hơn so với các thị trường chứng khoán khác như Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan... Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, diễn biến này đã phản ánh phần nào thông tin tích cực về tăng trưởng GDP quý 3 của Việt Nam so với các nước khác. Trong tháng 10, khả năng thị trường sẽ đi ngang do có nhiều thông tin khó lường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN