Các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên 13/4

Các thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên 13/4, khi các nhà đầu tư thận trọng trước thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, và những dấu hiệu ban đầu cho thấy tiến triển trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chú thích ảnh
Bảng điện tử thông báo chỉ số Hang Seng tại sàn giao dịch chứng khoán ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 9/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Chốt phiên này, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,3%, hay 455,1 điểm, xuống 19.043,4 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,49%, hay 13,58 điểm, xuống 2.783,05 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,88%, hay 34,94 điểm, xuống 1.825,76 điểm. Thị trường Hong Kong đóng cửa nghỉ lễ.

Các nước thành viên OPEC, đứng đầu là Saudi Arabia, và các nước đồng minh, dẫn đầu là Nga ngày 11/4 đã đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng gần 10 triệu thùng/ngày từ tháng 5/2020.

Giá dầu kỳ hạn tại châu Á tăng mạnh vào đầu phiên, với giá dầu WTI tăng gần 8% và giá dầu Brent tăng 5%, trước khi tăng nhẹ hơn trong phiên chiều. Giá dầu phục hồi sau nhiều tháng sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh đến nhu cầu và cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga, khi cả hai nước tăng sản lượng để duy trì thị phần. 

Tổng thư ký OPEC, Mohammad Barkindo, cho rằng mức cắt giảm sản lượng như vậy là lớn chưa từng có, nhưng các nhà phân tích nhận định mức này có thể là chưa đủ để duy trì sự phục hồi trong dài hạn. 

Người phụ trách chiến lược thị trường của AxiCorp, Stephen Innes, cho rằng vẫn có lo ngại rằng thỏa thuận là chưa đủ và quá muộn để có thể ngăn chặn giá dầu giảm trong những tuần tới khi các kho dự trữ đầy lên.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi những dấu hiệu cho thấy thế giới sẽ chiến thắng trong cuộc chiến chống đại dịch, khi hơn 1,8 triệu người trên toàn cầu được xác nhận mắc COVID-19, trong đó có hơn 112.500 ca tử vong. Cuối tuần qua đã có những tia hy vọng rằng cuộc khủng hoảng có thể đã đạt đỉnh ở một số nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Italy đã ghi nhận số ca tử vong thấp nhất trong ba tuần vào ngày Lễ Phục sinh và số ca tử vong giảm tại Pháp.

Trong khi đó, cố vấn y tế của Nhà Trắng Anthony Fauci nói rằng Mỹ có thể sẵn sàng từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế từ tháng tới, dù nước này vẫn đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong.

Theo ông Innes, vấn đề quan trọng nhất hiện nay về triển vọng của nền kinh tế là tốc độ kiểm soát dịch sẽ nhanh đến đâu. Ông cho rằng, các nhà lãnh đạo cần đảm bảo rằng các hoạt động bị đóng cửa sẽ không gây ra thiệt hại vĩnh viễn và kéo dài đối với các nền kinh tế.

Trong khi đó, tại thị trường Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch 13/4, chỉ số HNX-Index tăng 0,92% (0,99 điểm) lên 107,16 điểm và VN-Index tăng 1,04% (7,85 điểm) lên 765,79 điểm.

Lê Minh (TTXVN)
Chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên cuối tuần
Chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên cuối tuần

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 10/4, sau khi các biện pháp kích thích kinh tế mới nhất của Mỹ nhằm giảm thiểu những tác động kinh tế của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã giúp Phố Wall khởi sắc trong đêm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN