Olympic Tokyo 2020: Nhiều VĐV điền kinh bị cấm thi đấu do liên quan doping

Theo ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, đã có 20 vận động viên (VĐV) không được phép tham gia tranh tài ở bộ môn điền kinh của thế vận hội năm nay, do không đáp ứng các yêu cầu kiểm tra doping.

Chú thích ảnh
Vận động viên điền kinh Thuỵ Sĩ Alex Wilson (thứ 3, trái) thực hiện bài thi chạy nước rút 200m nam tại Giải vô địch điền kinh thế giới IAAF 2019 ở Doha, Qatar, ngày 29/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Liêm chính của môn điền kinh (AIU) là đơn vị điều hành quá trình kiểm tra và giám sát liên quan tới doping ở môn điền kinh Olympic. Họ đã dựa theo tình hình để phân loại một số liên đoàn điền kinh vào "Loại A" (nhóm rủi ro cao về doping). Đó là những liên đoàn không đáp ứng được yêu cầu kiểm tra tối thiểu theo quy tắc chống doping hoặc không có VĐV thi đấu điền kinh đỉnh cao trong vòng 10 tháng qua. 

Các quy tắc tối thiểu về phòng chống doping quy định mỗi VĐV đến từ liên đoàn điền kinh "Loại A" sẽ phải trải qua ít nhất 3 lần xét nghiệm nước tiểu và máu mà không được thông báo trước. Mỗi lần xét nghiệm cách nhau ít nhất 3 tuần và thực hiện trong 10 tháng trước khi diễn ra Olympic. Chỉ khi vượt qua cả 3 lần xét nghiệm này, họ mới đủ điều kiện tranh tài ở Olympic.

Có 7 liên đoàn điền kinh nằm trong danh sách “Loại A” nêu trên, bao gồm: Belarus, Bahrain, Ethiopia, Kenya, Maroc, Nigeria và Ukraine. Mỗi liên đoàn này có ít nhất một VĐV bị cấm tham gia Olympic Tokyo 2020, trong đó Nigeria có 10 VĐV. Tuy nhiên, AIU không công bố danh tính của các VĐV bị cấm thi đấu.

Trước đó, Liên đoàn Điền kinh Kenya cũng đã thông báo rằng nước này buộc phải rút 2 VĐV do không đáp ứng đủ điều kiện để tham gia Olympic. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng tranh chấp huy chương của Kenya.

Chia sẻ với báo giới, Chủ tịch AIU - ông David Howman cho biết: "Các liên đoàn điền kinh ở từng quốc gia phải đóng vai trò trong việc hỗ trợ chống doping. Các quy định cho phép các VĐV từ các quốc gia "Loại A" đủ điều kiện thi đấu là rất rõ ràng. Việc tuân thủ quy định là điều cần thiết để củng cố những thay đổi lâu dài cần thiết và đảm bảo một sân chơi bình đẳng các VĐV".

Thanh Phương (TTXVN)
Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng tranh tài ở đường đua 1.500 m tự do
Olympic Tokyo 2020: Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng tranh tài ở đường đua 1.500 m tự do

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong ngày thi đấu chính thức thứ 7 (30/7) của Olympic Tokyo 2020, Nguyễn Huy Hoàng là VĐV duy nhất của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài với nội dung bơi 1.500 m tự do nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN