Xung đột Nga - Ukraine: Kiev sắp nhận được xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams

Những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams bắt đầu được giao cho phía Ukraine trong vài ngày tới và quá trình này sẽ được hoàn tất trong vòng vài tuần.

Chú thích ảnh
Xe tăng Abrams của Mỹ khai hỏa. Ảnh: US Army

Phát biểu tại cuộc họp của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine ở Đức ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Lloyd Austin cho biết lô xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams đầu tiên do Mỹ sản xuất “sẽ sớm được đưa tới Ukraine”.

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên của Mỹ cho biết thêm những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên sẽ đến Ukraine trong những ngày tới và quá trình này sẽ được hoàn tất trong vòng vài tuần.

Theo đài RT của Nga ngày 20/9, Kiev đã yêu cầu những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực này của Mỹ từ năm ngoái, nhưng Washington vẫn do dự trong việc bàn giao chúng.

Hồi tháng 1, các quan chức Lầu Năm Góc nói với tờ Washington Post rằng xe tăng Abrams tiêu thụ quá nhiều nhiên liệu và không đáng tin cậy để quân đội Ukraine sử dụng chúng một cách hiệu quả.

Sau khi tuyên bố rằng sẽ mất hơn một năm để trang bị cho Kiev biến thể xe tăng M1A2 mới nhất, vào tháng 3 vừa qua, người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết các mẫu xe tăng M1A1 cũ hơn sẽ được sửa chữa ở Đức và chuyển đến Ukraine trước cuối năm 2023. Còn trong những tuần gần đây, truyền thông đưa tin rằng 31 chiếc M1A1 sẽ được giao vào mùa thu.

RT cho rằng những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams được đưa tới ngay trước khi kết thúc mùa chiến đấu ở Ukraine, nghĩa là tác động của chúng đối với chiến tuyến hiện tại có thể sẽ không đáng kể.

Tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley nói với đài BBC của rằng Kiev khoảng 30 đến 45 ngày để có thời tiết chiến đấu thuận lợi trước khi bùn và mưa ngăn cản các cuộc tiến công quy mô lớn trên chiến trường.

M1 Abrams là xe tăng chiến đấu chủ lực được quân đội Mỹ đưa vào trang bị từ những năm 1980, đặt theo tên Đại tướng Creighton W. Abrams - cựu tham mưu trưởng Lục quân Mỹ.

So với các dòng xe tăng khác, M1 Abrams được đánh giá có khả năng cơ động cao nhờ vào hệ thống động cơ tuabin khí, cùng với đó hệ thống giáp tích hợp có thể vô hiệu hóa hoặc làm giảm hiệu quả các loại đạn, tên lửa chống tăng, giúp tăng khả năng sống sót của kíp lái trên chiến trường.

Một điểm đặc biệt khác của xe tăng M1 Abrams là khoang chứa đạn của xe nằm tách biệt với khoang chiến đấu của kíp lái, điều này giúp bảo vệ binh sĩ trong các tình huống xe tăng bị tấn công.

Vũ khí chính của M1 Abrams là pháo nòng trơn 120 mm, nó có thể bắn nhiều loại đạn pháo khác nhau, kể cả đạn xuyên giáp.

Sau nhiều thập kỷ, M1 có nhiều bản nâng cấp khác nhau và được biên chế chủ yếu cho lục quân và thủy quân lục chiến Mỹ, hiện đứng đầu danh sách những xe tăng tốt nhất thế giới.

Xe tăng chiến đấu chủ lực này từng được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến tại Iraq vào năm 2003, tiếp đến là cuộc chiến tại Afghanistan năm 2010.

So với các loại xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng khác như Leopard và Black Panther, M1A2 Abrams vượt trội hơn hẳn do có nhiều tính năng nâng cấp.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, không có một chiếc xe tăng nào trải qua nhiều cuộc chiến, trong khi chịu tổn thất ít như M1A2 Abrams.

Thành Nam/Báo Tin tức
El Pais: Hệ thống phòng thủ của Ukraine có thể sụp đổ nếu dịch vụ Starlink ngừng hoạt động
El Pais: Hệ thống phòng thủ của Ukraine có thể sụp đổ nếu dịch vụ Starlink ngừng hoạt động

Ukraine thừa nhận họ không thể từ bỏ công nghệ của Elon Musk, hy vọng Washington sẽ đảm bảo rằng nhà cung cấp hệ thống Starlink, SpaceX, sẽ không cắt đứt dịch vụ tại Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN