Xung đột Hamas - Israel: Thủ tướng Đức thảo luận về ngừng bắn với lãnh đạo Israel

Chính phủ Đức ngày 2/5 thông báo Thủ tướng nước này Olaf Scholz và người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc điện đàm, thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, trong đó có nội dung về thỏa thuận ngừng bắn.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel được triển khai tại Dải Gaza ngày 25/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các nỗ lực giải phóng tất cả các con tin mà phong trào Hồi giáo Hamas vẫn đang giam giữ và về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Cùng với đó, hai bên cũng bàn về việc tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza. 

Trong khi đó, kênh truyền hình Al Mayadeen của Liban đưa tin phong trào Hồi giáo Hamas cam kết thả toàn bộ nữ binh sĩ Israel bị bắt làm con tin, cũng như 3 con tin dân sự và quân sự cứ 3 ngày một đợt sau thời điểm đạt được thỏa thuận theo các điều khoản của thỏa thuận khung về ngừng bắn.

Theo nguồn tin, thỏa thuận khung về ngừng bắn được xây dựng nhằm khôi phục nền hòa bình bền vững và cung cấp các biện pháp cần thiết để tiến tới ngừng bắn. Thỏa thuận quy định ba giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ kéo dài khoảng 40 ngày.

Trong giai đoạn đầu, quân đội Israel sẽ rút về biên giới phía Đông Dải Gaza và tất cả các chuyến bay quân sự qua vùng đất này sẽ bị hạn chế. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực và cho phép một số người tị nạn trở về nhà. Ngoài ra, Hamas phải thả tất cả nữ binh sĩ Israel bị bắt làm con tin kể từ ngày 7/10/2023 và Israel phải thả 40 tù nhân Palestine khỏi nhà tù của mình cho mỗi binh sĩ, bao gồm cả những người bị kết án tù chung thân.

Đến cuối giai đoạn đầu tiên, Hamas cũng phải thả tất cả các con tin còn sống trên 50 tuổi, cũng như tất cả những người bị bệnh và bị thương. Đổi lại, Israel cam kết thả 20 trẻ em và phụ nữ Palestine tương ứng với mỗi người Israel được thả, cũng như 20 người trên 50 tuổi, bị bệnh và bị thương trong số các tù nhân trong nhà tù của Israel.

Giai đoạn thứ hai, kéo dài 42 ngày, sẽ bao gồm việc thống nhất và thực hiện các biện pháp nhằm đạt được hòa bình bền vững, đồng thời xác định và bắt đầu công việc tái thiết toàn diện những ngôi nhà, cơ sở dân sự và cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm việc trao đổi thi thể và hài cốt của người thiệt mạng từ cả hai bên sau khi nhận dạng. Ai Cập, Qatar và Mỹ sẽ đóng vai trò là những người bảo lãnh cho thỏa thuận này.

Trước đó, có thông tin cho rằng Ai Cập đã gửi cho Hamas một văn bản đã được thống nhất với phía Israel, trong đó bao gồm việc thả 20 đến 40 con tin bị giữ ở Dải Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn. Một phái đoàn Hamas dự kiến sẽ đến Cairo để đưa ra phản ứng với phía Ai Cập về đề xuất ngừng bắn mới nhất. Ngoài ra, nguồn tin của đài truyền hình Al-Qahera el-Ekhbariya của Ai Cập cho biết, thỏa thuận giữa Hamas và Israel có thể sẽ đạt được trong vài ngày tới.

Lan Phương (TTXVN)
Quân đội Israel sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại Rafah
Quân đội Israel sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại Rafah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 1/5 khẳng định quân đội nước này đã sẵn sàng thực hiện “bất cứ nhiệm vụ nào” được giao tại thành phố Rafah thuộc Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN