WFP kêu gọi đóng góp tài chính khẩn cấp hỗ trợ người tị nạn Sudan tại CH Chad

Ngày 12/3, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thông báo do những hạn chế về tài chính, nên cơ quan này sẽ phải đình chỉ viện trợ cho khoảng 1,2 triệu người tị nạn Sudan tại Cộng hòa (CH) Chad từ tháng 4 tới, đồng thời kêu gọi quốc tế tiếp tục quyên góp viện trợ để tránh nguy cơ xảy ra “một thảm họa toàn diện”.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Sudan sơ tán tránh xung đột sang Adre, CH Chad ngày 7/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của WFP cho biết cuộc khủng hoảng lan rộng tại Sudan đang lấn át các hoạt động ứng phó nhân đạo ở CH Chad - vốn trong tình trạng thiếu hụt và thường xuyên quá tải. Hiện WFP đang phải chạy đua với thời gian và cần gấp 242 triệu USD để duy trì các hoạt động viện trợ.

Theo thống kê, kể từ khi xung đột bạo lực nổ ra ở Sudan, hơn 559.000 người tị nạn Sudan sơ tán sang CH Chad và 150.000 người CH Chad ở Sudan trở về quê nhà. Bên cạnh đó, CH Chad cũng là nơi sinh sống và trú ngụ của những người di tản và tị nạn đến từ các quốc gia láng giềng gồm Sudan, Cộng hòa Trung Phi, Niger, Nigeria, Libya và Cameroon

Dòng người tị nạn làm gia tăng khó khăn đối với CH Chad trong bối cảnh quốc gia Trung Phi này đang phải đối mặt với khủng hoảng lương thực năm thứ 5 liên tiếp. Trước đó, vào giữa tháng 2/2024, Tổng thống chuyển tiếp của CH Chad Mahamat Idriss Déby Itno đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp về lương thực và dinh dưỡng” trên toàn quốc.

Trung Khánh (TTXVN)
Quân đội Sudan kiểm soát trụ sở đài phát thanh và truyền hình quốc gia
Quân đội Sudan kiểm soát trụ sở đài phát thanh và truyền hình quốc gia

Quân đội Sudan ngày 12/3 tuyên bố đã giành quyền kiểm soát trụ sở đài phát thanh và truyền hình quốc gia từ tay lực lượng bán vũ trang (RSF) đối địch, trong một động thái được đáng giá là tiến triển rất đáng kể trong suốt 11 tháng xung đột vừa qua giữa hai bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN