Vùng thủ đô Delhi của Ấn Độ hứng chịu sóng nhiệt

Ngày 22/5, một số khu vực vùng thủ đô Delhi của Ấn Độ đã hứng chịu sóng nhiệt, với nhiệt độ tối đa trong ngày ghi nhận ở mức 46 độ C tại một số trạm. 

Chú thích ảnh
Trẻ em tắm sông tránh nóng tại khu vực ngoại ô Amritsar, Ấn Độ ngày 24/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dữ liệu của trung tâm khí tượng khu vực ở New Delhi, thị trấn Najafgarh thuộc Tây Nam Delhi và Khu liên hợp thể thao Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung, nhiệt độ tối đa cao nhất ghi nhận trong ngày 22/5 là 46,2 độ C. Đây là ngày thứ hai liên tiếp thị trấn Najafgarh ghi nhận nhiệt độ cao nhất trên 46 độ C. Ngày 21/5, nhiệt độ đo được tại thị trấn này là 46,3 độ C. 

Trong khi đó, các trạm khí tượng tại Narela, Pitampura và Pusa ở vùng thủ đô Delhi cũng đều ghi nhận mức nhiệt trên 45 độ C. Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt, những con phố nhộn nhịp ở thủ đô của Ấn Độ trở nên vắng vẻ và giao thông giảm hẳn.
Cơ quan khí tượng Ấn Độ quy ước tình trạng sóng nhiệt xảy ra khi nhiệt độ cao nhất trên 45 độ C. 

Trong khi đó, nhiều trường học ở các bang Maharashtra, Odisha và Tây Bengal cũng đã phải đóng cửa do nắng nóng. Cơ quan khí tượng Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo sóng nhiệt tại 7 bang và dự báo thời tiết khó chịu tại 5 bang khác. 

Sóng nhiệt là khoảng thời gian kéo dài của hiện tượng thời tiết nóng bất thường, thường kéo dài từ vài ngày đến hơn một tuần. Sóng nhiệt hình thành khi không khí tĩnh (ít di chuyển) tại một địa phương hay một vùng. Sóng nhiệt có thể gây ra các triệu chứng bệnh như suy kiệt, đột quỵ do nhiệt..., thậm chí tử vong.

Lan Phương  (TTXVN)
Hàng triệu người dân Đông Nam Á đối mặt rủi ro do sóng nhiệt
Hàng triệu người dân Đông Nam Á đối mặt rủi ro do sóng nhiệt

Ngày 10/5, Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế (IFRC) cảnh báo về tình trạng sóng nhiệt ghi nhận ở nhiều nơi tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cụ thể là các nước như Malaysia, Nepal, Bangladesh, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN