Vụ Iran tấn công Israel có thể khiến Mỹ đẩy nhanh gói viện trợ chung cho Israel, Ukraine

Leo thang căng thẳng ở Trung Đông để đẩy nhanh gói hỗ trợ chung của Mỹ cho Ukraine, Israel, đồng thời hạn chế ảnh hưởng của Nga trong khu vực.

Chú thích ảnh
Israel tuyên bố chuẩn bị cho nhiều kịch bản xung đột ngoài Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Đài Sputnik (Nga), Iran đã phóng hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Israel đêm 13/4 và rạng sáng 14/4, trả đũa vụ Đại sứ quán Iran ở Syria bị tấn côngngày 1/4.

Vụ leo thang mới nhất ở Trung Đông này có thể khiến Mỹ đẩy nhanh cung cấp gói hỗ trợ chung cho Israel và Ukraine. Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen nhận định với Sputnik: “Gói viện trợ cho Ukraine sẽ được thông qua. Tôi không chắc chắn về số lượng hoặc chi tiết thực tế. Nhưng tình hình leo thang này có thể thúc đẩy một gói viện trợ chung nhằm hỗ trợ cho cả Israel và Ukraine”.

Hãng tin AP ngày 15/4 xác nhận rằng, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết ông sẽ tìm cách thúc đẩy viện trợ cho Israel trong tuần này khi phải thực hiện nhiệm vụ khó khăn là làm sao để Hạ viện chấp nhận gói viện trợ cho cả Ukraine và các đồng minh ở châu Á, trị giá khoảng 95 tỷ USD.

Ông Johnson đã phải chịu áp lực chính trị lớn từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong bối cảnh đảng ngày chia rẽ liên quan đến việc viện trợ bổ sung cho Ukraine. Cuộc tấn công của Iran vào Israel càng gia tăng áp lực lên Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nhưng cũng cho ông cơ hội để nhấn mạnh tính cấp bách của việc phê duyệt nguồn tài trợ.

Ông Johnson nói trên chương trình “Sunday Morning Futures” của kênh Fox News rằng mình và các thành viên đảng Cộng hòa “hiểu rằng cần phải sát cánh cùng Israel” và ông sẽ nỗ lực trong tuần này để thúc đẩy viện trợ.

Tại một cuộc họp báo, lãnh đạo phe Dân chủ đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cũng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc thảo luận qua điện thoại với các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ hàng đầu tại Hạ viện và Thượng viện, trong đó có cả ông Johnson. Theo ông Schumer, tất cả các nhà lãnh đạo đảng nhất trí rằng phải giúp Israel và giúp Ukraine, với hy vọng có thể giải quyết vấn đề đó và hoàn thành việc này vào tuần tới. Ông Schumer nói: “Điều đó rất quan trọng đối với tương lai của Ukraine, đối với Israel và phương Tây".

Trong khi đó, các nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa ủng hộ viện trợ cho Ukraine đang ngày càng thất vọng vì phải chờ đợi hàng tháng trời để đưa viện trợ này ra thông qua tại Hạ viện.

Nga và Trung Quốc phản ứng về căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran 
Nga và Trung Quốc phản ứng về căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran 

Trung Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình leo thang sau hành động quân sự của Iran nhằm vào Israel, trong khi Nga cảnh báo căng thẳng giữa Tehran và Tel Aviv có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng mới dữ dội ở Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN