Vĩnh biệt Jerónimo Carrera, người bạn thân thiết của Việt Nam

Sau gần 70 năm hoạt động trên chính trường, Chủ tịch Đảng cộng sản Venezuela (PCV), Jerónimo Carrera Damas, đã qua đời ngày 29/4/2013 ở tuổi 90.

 

Chủ tịch Đảng cộng sản Venezuela Jerónimo Carrera.

 

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, đã gửi “lời chia buồn chân thành tới các đồng chí trong Đảng Cộng sản Venezuela” và gia đình ông Jerónimo Carrera. Trong những ngày này, các phương tiện thông tin, các diễn đàn của các tổ chức cánh tả ở Venezuela, Mỹ Latinh và nhiều nơi trên thế giới đã đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video clip bày tỏ niềm tiếc thương về sự ra đi của một chiến sỹ quốc tế, một lãnh đạo công đoàn, một người cộng sản đã có nhiều đóng góp cho việc truyền bá tư tưởng Mác - Lênin và đấu tranh vì hòa bình trên thế giới.


Sinh ngày 14/8/1922 tại thành phố Cumana, miền bắc Venezuela, ông Carrera bắt đầu hoạt động chính trị tích cực sau Chiến tranh thế giới thứ II khi tham gia phong trào thanh niên dân chủ thế giới. Năm 1971, ông được bầu vào Ban chấp hành Trung ương PCV và từ năm 2006 là Chủ tịch đảng PCV. Ông từng nhiều năm tham gia ban lãnh đạo Liên hiệp Công đoàn Thế giới và là người đồng sáng lập các tổ chức công đoàn lớn nhất Venezuela.


Sinh thời, ông Carrera cũng như các đảng viên PCV đều nhiệt tình ủng hộ cuộc Cách mạng Bolivar do Tổng thống Hugo Chavez lãnh đạo nhằm xây dựng "chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21" ở Venezuela. Cố Chủ tịch PCV từng nói rằng Tổng thống Hugo Chavez là người “đã đem lại phẩm giá cho đất nước Venezuela”. Tuy PCV, thành lập năm 1931, không tham gia Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) do Tổng thống Chavez sáng lập nhưng những người cộng sản Venezuela luôn ủng hộ và thực hiện những chính sách do chính phủ Venezuela tiến hành.


Các đồng chí của ông khẳng định: Trong suốt 67 năm là đảng viên cộng sản, ông Carrera luôn là tấm gương về nhiệt huyết cách mạng, thấm nhuần chủ nghĩa Mác - Lênin, một nhà tư tưởng lớn và một cây bút sắc sảo. Tuy nhiên, nổi bật hơn cả, ông được tôn trọng và yêu quý bởi sự trung thành, một lòng với những nguyên tắc và lập trường cách mạng. Trong một cuộc họp báo ngày 29/4, Tổng thư ký PCV, Oscar Figuera đã nhấn mạnh rằng, “cách tốt nhất để tưởng nhớ Jerónimo Carrera là quyết tâm cách mạng và chiến đấu chống chủ nghĩa đế quốc”.

 

Một người bạn thân thiết của Việt Nam


Jerónimo Carrera đã tham gia tích cực trong phong trào đấu tranh của nhân dân Venezuela và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, chống chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam. Ông cũng luôn quan tâm đến công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam sau chiến tranh. Trong các bài viết của mình, ông bày tỏ sự vui mừng và ngưỡng mộ trước những thành tựu của nhân dân ta trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, coi đó là những kinh nghiệm cho các dân tộc trên thế giới, trong đó có nhân dân Venezuela.

Ông Jeronimo Carrera đọc Báo ảnh Việt Nam tại trụ sở đảng ở thủ đô Caracát. (Ảnh tư liệu).


Hằng tuần, ông đều gửi tới các bạn bè Việt Nam những bài viết súc tích đăng trên các báo Venezuela, phân tích những vấn đề thời sự trong nước và quốc tế, trong đó có những bài về Việt Nam ông gửi riêng đăng trên Báo Tin tức (TTXVN).


Các bạn bè, đồng chí của ông đang công tác tại Việt Nam cho biết: Jerónimo Carrera luôn dành cho nhân dân Việt Nam những tình cảm thân thiết nhất. Ông vui mừng mỗi khi nhận được điện thoại từ các cán bộ Sứ quán Venezuela ở Hà Nội gọi về. Vài ngày trước khi qua đời, ông còn bày tỏ qua điện thoại: “Việt Nam! Thật là vui được nghe tin từ Việt Nam. Tôi rất yêu quý dân tộc anh hùng này!”. Trong một bài báo gần như cuối cùng của ông, sau khi trích dẫn những lời chúc mừng năm mới 2013 và Tết Nguyên đán Quý Tỵ mà ông nhận được, Jerónimo Carrera đã viết: “Tôi thật sự cảm ơn những lời chúc mừng Năm Mới, đặc biệt là nó làm tôi nhớ lại chuyến thăm của tôi cách đây nửa thế kỷ tới đất nước của đồng chí Hồ Chí Minh”.

 


Mai Hương

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản