Venezuela kêu gọi quốc tế đoàn kết vì hòa bình tại châu Mỹ

Bộ trưởng Văn hóa Venezuela Ernesto Villegas ngày 19/2 đã khởi động chiến dịch đoàn kết với Venezuela nhằm vận động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, trước nguy cơ Mỹ có thể can thiệp quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân Venezuela tuần hành tại thủ đô Caracas, bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của đất nước, ngày 2/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự kiện trên tổ chức tại thủ đô Caracas, nhắm tới nhóm đối tượng là các nghệ sĩ trên toàn thế giới. Ông Villegas kêu gọi các nghệ sĩ "tập hợp và truyền bá các sản phẩm văn hóa thể hiện sự đoàn kết với Venezuela vì hòa bình tại châu Mỹ, phản đối sự can thiệp và chiến tranh".

Quan chức này cũng kêu gọi tận dụng sức mạnh hệ thống mạng xã hội chia sẻ những ca khúc, các bài thơ và những biểu tượng thể hiện sự ủng hộ đối với Venezuela, hiện đang đối mặt với nguy cơ bị can thiệp quân sự.

Ông Villegas nhấn mạnh chiến tranh sẽ chỉ mang lại đau thương và mất mát cho người dân, vì vậy lời kêu gọi đoàn kết này là để bảo vệ chủ quyền, cuộc sống và hòa bình của  người dân Venezuela.

Chiến dịch vận động nói trên diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang "tìm kiếm một cuộc chuyển giao quyền lực" ở Venezuela và "tất cả sự lựa chọn vẫn để ngỏ".

Cũng trong ngày 19/2, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla một lần nữa cáo buộc Mỹ đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự chống Venezuela với lý do “viện trợ nhân đạo”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để bảo vệ nền hòa bình tại quốc gia Nam Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex), Bộ trưởng Rodriguez cảnh báo về những hậu quả nếu Mỹ tiến hành can thiệp quân sự trong khu vực và nhắc lại cáo buộc mà Chính phủ Cuba đưa ra hôm 13/2 về sự hiện diện của các máy bay quân sự Mỹ trong vùng không phận Caribe. Ông cho rằng Washington đang thực hiện một chiến dịch lớn về truyền thông và chính trị, thường được cho là màn dạo đầu của các hành động tăng cường tiếp theo.

Song song với đó, nhà ngoại giao Cuba cáo buộc Washington cũng đang tiếp tục gây sức ép đối với các ủy viên Hội đồng Bảo an LHQ để thông qua nghị quyết chống lại Venezuela. Vì vậy, Cuba kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động vượt lên trên những khác biệt về chính trị để bảo vệ hòa bình và tránh một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela.

Trước đó 1 ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cũng triệu tập một cuộc họp với 108 đại sứ và các trưởng phái bộ ngoại giao tại La Habana để bày tỏ công khai phản đối việc Washington có kế hoạch sử dụng sức mạnh quân sự chống lại chính quyền Caracas, cũng như kêu gọi các chính phủ, các lực lượng chính trị, tổ chức xã hội quốc tế, các phong trào nhân dân và các tổ chức phi chính phủ hành động để bảo vệ hòa bình tại nước Nam Mỹ. Trong khi đó, nhiều ngày qua, hàng nghìn người dân Cuba trên cả nước đang thu thập chữ ký để ủng hộ chiến dịch quốc tế yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào Venezuela.

Lan Phương - Lê Hiền (TTXVN)
Quân đội Venezuela thề trung thành 'không giới hạn' với Tổng thống Maduro
Quân đội Venezuela thề trung thành 'không giới hạn' với Tổng thống Maduro

Ngày 19/2, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố quân đội quốc gia Nam Mỹ này cam kết “tuân lệnh, phục tùng và trung thành không giới hạn” với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN