Vấn đề người di cư: Panama triệt phá đường dây buôn người di cư trái phép từ châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 15/5, Văn phòng Công tố Panama thông báo đã bắt giữ 5 người và tịch thu tài sản, tiền mặt với tổng giá trị trên 2 triệu USD trong khuôn khổ cuộc điều tra mạng lưới rửa tiền và buôn người di cư trái phép từ châu Á.

Phát biểu họp báo, công tố viên chống tội phạm có tổ chức Emeldo Márquez cho biết cảnh sát Panama đã bắt giữ 4 nam giới và 1 phụ nữ đứng đầu đường dây trên sau nhiều cuộc đột kích tại các tỉnh Panama, Coclé và Bocas del Toro. Nhóm tội phạm này chuyên mua bán bất động sản, ô tô hạng sang và thực hiện các giao dịch thương mại bằng tiền từ hoạt động buôn người bất hợp pháp từ châu Á. Mạng lưới trên đã mời gọi những người muốn di cư ở Trung Quốc thông qua mạng xã hội với mức giá 23.000 USD/trường hợp để đến Costa Rica và sau đó vào Panama.

Theo công tố viên Márquez, lực lượng chức năng đã tịch thu 4 xe ô tô trị giá hơn 203.000 USD, 2 tài sản khác trị giá hơn 350.000 USD, 4 khoản trả góp cố định với số tiền 850.000 USD, đồng thời phong tỏa 16 tài khoản trị giá 916.000 USD ở các ngân hàng khác nhau. Tổng cộng số tiền thu giữ hơn 2 triệu USD. Ông Márquez tiết lộ cảnh sát triệt phá được đường dây trên nhờ thông tin tình báo về cơ cấu hoạt động của mạng lưới đưa người di cư trái phép, đồng thời cho biết khả năng sẽ bắt giữ thêm những người bị cáo buộc liên quan đến đường dây này.

Cùng ngày, cảnh sát Panama cũng cho biết đã thu giữ 600 gói ma túy được tìm thấy trong xe bán tải tại tỉnh Panama Oeste, gần thủ đô nước này, và bắt giữ 1 nghi phạm quốc tịch Colombia bị cáo buộc có liên quan đến vụ việc.

Trong diễn biến liên quan, Hải quân Mexico cũng cho biết đã thu giữ hơn 3 tấn cocaine và bắt giữ 3 đối tượng liên quan trên tàu khả nghi ở khu vực ngoài khơi bang Quintana Roo thuộc vùng biển Caribe quốc gia Mỹ Latinh này. Hồi tháng 5/2023, Hải quân Mexico cũng đã thu giữ gần 2 tấn cocaine trên 2 chiếc thuyền và bắt giữ 12 người trong một chiến dịch phòng chống buôn ma túy ở vùng biển Thái Bình Dương của nước này.

Phương Lan (TTXVN)
EU cải tổ toàn diện chính sách đối với người di cư và tị nạn
EU cải tổ toàn diện chính sách đối với người di cư và tị nạn

Ngày 14/5, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua lần cuối cuộc cải tổ mang tính bước ngoặt các chính sách đối với người di cư và tị nạn, theo đó các chính sách biên giới sẽ cứng rắn hơn và chia sẻ trách nhiệm giữa các quốc gia thành viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN