Ukraine: Tàu hàng đầu tiên rời cảng Chornomorsk sau khi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực

Ngày 19/9, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết 1 tàu chở ngũ cốc đã rời cảng Chornomorsk bên bờ Biển Đen của nước này lần đầu tiên kể từ khi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực hồi tháng 7 vừa qua.

Chú thích ảnh
Tàu Aroyat hướng về cảng Chornomorsk của Ukraine ngày 16/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Kubrakov, tàu mang tên Resilient Africa chở 3.000 tấn lúa mì đã rời khỏi cảng Chornomorsk và đang hướng về eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ . Đây là tàu đầu tiên trong 2 tàu đã cập cảng Chornomorsk hồi tuần trước thông qua hành lang tạm thời dành cho các tàu dân sự do Hải quân Ukraine thiết lập. 

Trước đó, ngày 16/9, ông Kubrakov cho biết 2 tàu chở hàng Resilient Africa và Aroyat đã đến các cảng của Ukraine, trở thành những tàu đầu tiên sử dụng hành lang tạm thời để đi vào các cảng bên bờ Biển Đen và sẽ chở khoảng 20.000 tấn lúa mì đến châu Phi và châu Á. Hiện tàu Aroyat vẫn đang neo đậu tại cảng Chornomorsk và dự kiến chở lúa mì đến Ai Cập. 

Tháng trước, Ukraine đã thông báo thiết lập “hành lang nhân đạo” dọc theo bờ biển phía Tây Biển Đen, gần Romania và Bulgaria, để mở đường cho các tàu chở hàng bị mắc kẹt trong các cảng của nước này. 

Ukraine và Nga đã đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc thông qua các cảng nước sâu ở Biển Đen theo sáng kiến do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào tháng 7 năm ngoái. Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và hết hiệu lực vào ngày 17/7 vừa qua. Trong thời gian thỏa thuận này được thực thi, 3 cảng biển ở Odessa, trong đó có cảng Chornomorsk, đã vận chuyển hàng chục triệu tấn ngũ cốc.

Trần Quyên (TTXVN)
Đại sứ Nga kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt để khôi phục thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
Đại sứ Nga kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt để khôi phục thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 16/9 tuyên bố Moskva đã nhiều lần khẳng định cơ hội khôi phục Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen luôn rộng mở, và Washington nên thực sự dỡ bỏ các rào cản trừng phạt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN