Ukraine diễn tập ứng phó thảm họa gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Giới chức địa phương Ukraine cho biết nước này ngày 29/6 đã bắt đầu diễn tập ứng phó thảm họa hạt nhân tại khu vực lân cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) ở Enerhodar, Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Yuriy Malashko, Thống đốc tỉnh Zaporizhzhia - nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - cho biết hoạt động diễn tập ứng phó thảm họa diễn ra tại thành phố này và huyện xung quanh.

Tại tỉnh Kherson lân cận, Thống đốc tỉnh Oleksander Prokudin nói rằng tỉnh này cũng thực hiện hoạt động diễn tập tương tự. Trên ứng dụng tin nhắn Telegram, ông nêu rõ mục đích của sự kiện này là phối hợp hành động của tất cả các cơ quan ban ngành trong trường hợp tình huống khẩn cấp tại nhà máy Zaporizhzhia gây ra mối đe dọa thực sự.

Trong cuộc diễn tập này, các quan chức và lực lượng phòng vệ dân sự cùng phối hợp trong nhiều kịch bản có thể xảy ra sau thảm họa hạt nhân và cách thông báo cũng như sơ tán người dân. Ông kêu gọi người dân bình tĩnh trong khi các nhà chức trách đang thử nghiệm hệ thống cảnh báo.

Zaporizhzhya hiện là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu và là một trong 4 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động ở Ukraine, sản xuất tới 42 tỷ kilowatt giờ (kWh) điện, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng điện hạt nhân và 1/5 tổng sản lượng điện hằng năm của Ukraine.

Tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày càng trở nên khó lường và có khả năng gây nguy hiểm trong bối cảnh Ukraine đã tập trung lực lượng tại tiền tuyến để tiến hành phản công ở Zaporizhzhia, nơi quân đội Nga đang kiểm soát.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Thụy Sĩ từ chối tái xuất gần 100 xe tăng Leopard cho Ukraine
Thụy Sĩ từ chối tái xuất gần 100 xe tăng Leopard cho Ukraine

Thụy Sĩ phải đối mặt với những lời chỉ trích vì cấm các quốc gia khác chuyển giao vũ khí, đạn dược được sản xuất tại nước này cho Ukraine do chính sách trung lập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN