Uganda tuyên bố chấm dứt dịch Ebola 

Ngày 11/1, Chính phủ Uganda tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại nước này đã chấm dứt sau gần 4 tháng hoành hành khiến ít nhất 55 người tử vong.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ làm việc tại khu vực cách ly điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola tại Mubende, Uganda, ngày 27/10/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ đánh dấu sự kiện này, Bộ trưởng Y tế Uganda Jane Ruth Aceng tuyên bố nước này đã kiểm soát thành công đợt bùng phát dịch Ebola. 

Trong một tuyên bố, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xác nhận diễn biến trên. Theo WHO, đợt dịch Ebola tại Uganda đã chấm dứt sau khi không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong 42 ngày liên tiếp, tức là gấp đôi thời gian virus Ebola ủ bệnh.

Tuyên bố của WHO dẫn lời Bộ trưởng Aceng nhấn mạnh Uganda đã nhanh chóng dập tắt dịch nhờ tăng cường các biện pháp then chốt như giám sát, theo dõi các trường hợp tiếp xúc và mắc bệnh, kiểm soát và phòng ngừa bệnh. 

Theo số liệu của WHO và Bộ Y tế Uganda, đợt dịch Ebola bùng phát từ tháng 9/2022 tại quốc gia Đông Phi này đã cướp đi sinh mạng của 55 người trong số 142 người nhiễm. Trong số người tử vong có 6 nhân viên y tế.   

Uganda đã trải qua 6 đợt bùng phát dịch Ebola, gần đây nhất là đợt dịch năm 2019. Kể từ năm 2000 đến nay, WHO đã ghi nhận tổng cộng 32 đợt bùng phát dịch Ebola trên thế giới, trong đó nghiêm trọng nhất là đợt dịch tại Tây Phi từ năm 2013 đến 2016 khiến 11.300 người tử vong.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Uganda dỡ bỏ phong tỏa tại 2 quận từng là tâm điểm dịch Ebola
Uganda dỡ bỏ phong tỏa tại 2 quận từng là tâm điểm dịch Ebola

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/12, nhà chức trách Uganda đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng tại 2 quận tâm điểm của đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất, sau những tiến bộ đạt được trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN