Uganda ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm virus Ebola

Ngày 24/10, Bộ Y tế Uganda thông báo quốc gia Đông Phi này ghi nhận thêm 9 ca nhiễm virus Ebola ở thủ đô Kampala, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 14 ca trong 2 ngày qua.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại khu điều trị Ebola trong bệnh viện ở Mubende, Uganda, ngày 24/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Jane Ruth Aceng nêu rõ 9 ca nói trên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola vào ngày 23/10, trong đó 7 trường hợp là các thành viên trong gia đình của một người đàn ông đã qua đời, ở khu vực Masanafu thuộc thủ đô Kampala. Một ca bệnh khác là nhân viên y tế từng điều trị cho người đàn ông này và vợ của ông tại một phòng khám tư.  

Bộ trưởng Aceng không cho biết những người này đã được cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola hay chưa. 5 ca bệnh được phát hiện trước đó tại Kampala cuối tuần qua đang được cách ly tại bệnh viện Mulago. 

Người đứng đầu Bộ Y tế Uganda khuyến cáo người dân Uganda cần hết sức thận trọng; thông báo với cơ quan y tế khi tiếp xúc hoặc biết về các trường hợp từng tiếp xúc gần các ca nhiễm virus Ebola. 

Dịch Ebola bắt đầu bùng phát tại khu vực nông thôn ở miền Trung Uganda vào tháng 9 vừa qua. Đầu tháng này, dịch bệnh đã lan sang Kampala, thành phố với hơn 1,6 triệu dân, khi một người đàn ông ở huyện Kassanda tới đây để chữa bệnh và sau đó đã tử vong.

Theo Bộ Y tế Uganda và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện đã ghi nhận trên 90 ca nhiễm và nghi nhiễm virus Ebola tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát, trong đó ít nhất 44 trường hợp đã tử vong.

Virus đang lưu hành ở Uganda là chủng virus được ghi nhận tại Sudan, không giống như chủng virus Zaire lây lan trong các đợt bùng phát dịch gần đây tại nước láng giềng CHDC Congo. Do đó, hiện chưa có vaccine phòng ngừa chủng virus này.

Virus Ebola lây lan thông qua tiếp xúc với các chất dịch từ những người nhiễm bệnh. Một số triệu chứng điển hình khi nhiễm bệnh gồm sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau nhức toàn thân hoặc khó chịu. Nhiều trường hợp nặng bệnh nhân có thể xuất huyết bên trong và bên ngoài.

Minh Tâm     (TTXVN)
Uganda phong tỏa 2 quận để chống dịch Ebola
Uganda phong tỏa 2 quận để chống dịch Ebola

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/10, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã ra lệnh phong tỏa hai quận là tâm điểm của dịch Ebola.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN