Twitter lại bị giới chức tại Ireland 'sờ gáy'

Ngày 15/12, Ireland thông báo phạt nền tảng mạng xã hội Twitter 450.000 euro (539.000 USD) do vi phạm các quy định về bảo mật. 

Án phạt trên là kết quả của vụ kiện xuyên biên giới đầu tiên nhằm vào một hãng công nghệ lớn theo Quy định chung về Bảo vệ Dữ liệu (GDPR), bộ luật được EU ban hành hồi tháng 5/2018.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của hai mạng xã hội Twitter và Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo cùng ngày, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu (DPC) đã công bố kết luận về cuộc điều tra theo bộ luật GDPR, được tiến hành hồi tháng 1/2019 sau khi ủy ban này nhận được thông báo về vi phạm của Twitter. Cuộc điều tra nhằm vào việc liệu Twitter đã tuân thủ quy định thông báo về bất cứ vi phạm trong 72 giờ và lưu giữ thông tin tư liệu về sự cố vi phạm hay không. Với việc không khai báo trong thời hạn quy định, Twitter có thể đã phải nhận mức phạt lên tới 140 triệu USD, tương đương 4% doanh thu của công ty này năm 2019 (3,5 tỷ USD). Thông báo của DPC nêu rõ án phạt thực tế thấp hơn nhiều so với ban đầu là "biện pháp hiệu quả, phù hợp và có tính răn đe" đối với Twitter.

Ireland là nơi được nhiều công ty công nghệ lớn như Twitter, Apple, Facebook và Google lựa chọn để xây dựng trụ sở tại châu Âu, do đó nước này cũng chịu trách nhiệm chính về giám sát hoạt động của các công ty trên trong khu vực.

Hiện vấn đề quản lý các nền tảng công nghệ đang được giới chức các nước đặc biệt quan tâm trong bối cảnh các hãng công nghệ đang gia tăng ảnh hưởng trên mọi lĩnh vực từ tài chính tới xã hội.

Minh Tuấn (TTXVN)
Facebook tiếp tục bị khởi kiện tại Australia
Facebook tiếp tục bị khởi kiện tại Australia

Mạng xã hội Facebook đang phải đối mặt với cáo buộc đánh lừa người tiêu dùng Australia thông qua một ứng dụng con của tập đoàn này, có nội dung tập trung vào quyền riêng tư, nhưng đã được sử dụng để theo dõi và khai thác hàng loạt dữ liệu của người dùng cho các mục đích thương mại riêng của Facebook.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN