Trung-Mỹ lần đầu tiên đối thoại an ninh-ngoại giao tại Washington

Ngày 21/6, Trung Quốc và Mỹ đã khởi động cuộc đối thoại an ninh - ngoại giao đầu tiên tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Washington Times


Theo các quan chức ngoại giao cấp cao, đồng chủ trì cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cùng Tổng Tư lệnh Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa, Thượng tướng Phòng Phong Huy.

Ngoài việc thảo luận về các biện pháp gia tăng sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này, cuộc đối thoại cũng bàn về các vấn đề khác như chống khủng bố và Biển Đông. Cuộc đối thoại diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này đã thất bại.

Tại cuộc đối thoại, phía Mỹ hy vọng sẽ thúc đẩy Trung Quốc hợp tác hơn nữa trong việc gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Mỹ và một số đồng minh có thể sẽ xem xét lệnh cấm vận đối với dầu mỏ, hàng không và người lao động nhập cảnh, mà trước đó Trung Quốc và Nga từng phản đối.

Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác lớn hơn từ Trung Quốc nhằm tăng ảnh hưởng đối với  Triều Tiên. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh đã nỗ lực không ngừng nhằm giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 20/6, một quan chức Mỹ cho biết các vệ tinh do thám của nước này đã phát hiện thấy những hoạt động gần đây tại khu vực thử tên lửa của Triều Tiên, song hiện chưa rõ liệu những động thái này của Bình Nhưỡng có phải đang chuẩn bị cho cuộc thử tên nửa mới, rất có thể trùng vào thời điểm diễn ra cuộc đối thoại cấp cao hiện nay.

Đối thoại An ninh - Ngoại giao là một trong 4 cơ chế cấp cao được thiết lập sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Trump diễn ra tại bang Florida hồi tháng 4 vừa qua. 3 cơ chế còn lại là đối thoại về Kinh tế; Thực thi pháp luận và An ninh mạng; và Văn hóa - Xã hội.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ đánh bại IS
Mỹ kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ đánh bại IS

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Susan Thornton ngày 19/6 tuyên bố Mỹ mong muốn Trung Quốc tăng cường hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố và nỗ lực đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, trong đó có nhánh IS ở Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN