Trung Quốc tuyên bố hợp tác khu vực không nên bị chính trị hóa

Phản ứng với việc sử dụng thuật ngữ "Ấn Độ - Thái Bình Dương" của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du châu Á, Trung Quốc ngày 13/11 cho rằng sự hợp tác khu vực không nên bị chính trị hóa hay bị loại trừ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: EPA/TTXVN

Tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh sự phát triển hòa bình và hợp tác cùng có lợi là những xu thế của thời đại. Ông Cảnh Sảng cho rằng tất cả các bên có thể theo đuổi những kế hoạch và lập trường của riêng mình về cách thức thúc đẩy hợp tác khu vực.

Tuy nhiên, Trung Quốc hy vọng rằng những kế hoạch và lập trường đó có thể phù hợp và thích ứng với xu thế này, có thể theo xu hướng chung của các sự kiện trên thế giới và rằng những kế hoạch và lập trường liên quan sẽ cởi mở và toàn diện, giúp ích cho việc thúc đẩy sự hợp tác cùng thắng của tất cả các bên, và tránh những sự dàn xếp bị chính trị hóa hoặc bị loại trừ.

Trong những năm gần đây, thuật ngữ "Ấn Độ-Thái Bình Dương" ngày càng được sử dụng phổ biến trong giới an ninh và ngoại giao tại Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, ngụ ý về một khu vực mở rộng hơn thay cho thuật ngữ "châu Á-Thái Bình Dương". Tổng thống Trump cùng đội ngũ của ông đã khiến cho thuật ngữ này trở nên phổ biến trong những ngày vừa qua khi bắt đầu thực hiện các chuyến thăm ở Tokyo và Seoul, dựa trên phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi tháng trước về sự cần thiết phải ủng hộ một khu vực "Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, mở cửa và thịnh vượng".

Trước đó một ngày, các quan chức của Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã thảo luận về các mối quan tâm chung trong khu vực có tầm quan trọng chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Các quan chức đã bàn về tình hình an ninh đang thay đổi ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương bên cạnh việc đối phó hiệu quả với mối đe dọa khủng bố và các thách thức an ninh khác.

Cuộc họp diễn ra tại Philippines, trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31) và Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 12 tại Manila từ ngày 12/11 đến 14/11.

TTXVN/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản