Trung Quốc thay Nga trở thành mối bận tâm lớn nhất của NATO

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được thành lập 70 năm trước với mục đích ban đầu là đối trọng với Liên Xô. Tuy nhiên, đến nay một quốc gia khác đang nằm trong tầm ngắm hàng đầu của NATO, đó là Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Quân nhân Trung Quốc trong cuộc diễu binh tại Quảng trường Thiên An Môn ngày 1/10. Ảnh: Getty Images

Kênh CNBC (Mỹ) cho biết nhiều chuyên gia cho rằng hiện nay NATO cần tập trung vào thế lực quân sự mới nổi – Trung Quốc.

Lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO đã tề tựu tại Anh ngày 3/12 tham dự cuộc họp kéo dài 2 ngày. Những cuộc gặp trước đó thường có chủ đề về Nga chi phối, đặc biệt sau sự kiện Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Nhưng Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một sự kiện tại London cho biết lần đầu tiên Trung Quốc nằm trong chương trình nghị sự của khối quân sự này. Ông Jens Stoltenberg nói rằng NATO cần tìm “cách cân bằng” để phản ứng lại thách thức từ Trung Quốc. Tổng thư ký Stoltenberg đồng thời khẳng định NATO không muốn tạo đối thủ mới và chỉ cần các đồng minh NATO sát cánh thì khối quân sự này vẫn mạnh mẽ và an toàn.

Ngoài ra, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết chưa có kế hoạch thành lập “Hội đồng NATO-Trung Quốc”, tương tự như Hội đồng NATO-Nga (NRC) được thành lập năm 2002 để cải thiện đối thoại và hợp tác giữa khối quân sự này với Nga.

Ông Jens Stoltenberg nhận định: “Điều chúng ta thấy là sự lớn mạnh của Trung Quốc đang thay đổi cán cân sức mạnh toàn cầu. Sự phát triển của Trung Quốc về quân sự và kinh tế đem đến cơ hội nhưng cũng kéo theo thách thức nghiêm trọng. Chúng ta phải thừa nhận thực tế là Trung Quốc đang tiến sát gần đến chúng ta, đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng tại châu Phi, Bắc Cực, không gian mạng và Trung Quốc hiện còn là quốc gia có ngân sách dành cho quốc phòng lớn thứ hai thế giới”.

Theo ước tính của NATO, Trung Quốc sở hữu ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới trong năm 2018. Tháng 3 năm nay, Trung Quốc đặt chỉ tiêu chi tiêu quốc phòng 2019 tăng 7,5% so với năm trước, lên mức 1,19 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cho biết khối quân sự này đang theo dõi sát sao động thái quân sự Trung Quốc do tình hình phát triển nhanh chóng của lực lượng này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Vladimir Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với NATO
Tổng thống Vladimir Putin: Nga sẵn sàng hợp tác với NATO

Tổng thống Nga đã đưa ra tuyên bố trên ngày 3/12, trước khi Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại London (Anh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN