Trung Quốc: Tham nhũng “tiêu diệt” tướng lĩnh gấp hàng chục lần chiến tranh

Tám năm kháng chiến chống Nhật, Trung Quốc chỉ mất một tướng cao cấp, nhưng từ Đại hội 18 cuối năm 2012 tới nay, ít nhất 56 tướng quân đội nước này đã “ngã ngựa”.


Quách Bá Hùng (trái) và Từ Tài Hâu – hai “hổ” lớn nhất quân đội Trung Quốc bị bắn hạ. Ảnh: Internet

Lâu nay, tham nhũng trong quân đội Trung Quốc là vấn đề ai cũng biết, nhưng ít được đưa ra thảo luận công khai và tình hình đã thay đổi từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền.

 

Ông Tập Cận Bình nhiều lần công khai cảnh báo về sự nguy hại của tham nhũng đối với Trung Quốc, nhấn mạnh nếu vấn đề này không được giải quyết thì đảng mất, nước cũng không còn.

 

 Tờ New York Times mới đây dẫn nguồn tin là một quan chức về hưu từng có thời cộng sự với ông Tập Cận Bình tiết lộ trong một cuộc họp nội bộ, nhà lãnh đạo Trung Quốc từng nói trong quân đội nước này tồn tại “hiện tượng Cốc Tuấn Sơn” ở phạm vi lớn hơn, yêu cầu phải hót đi “mảnh đất sinh ra Cốc Tuấn Sơn”.

 

Theo con số thống kê chưa đầy đủ được Đài VOA đăng tải, từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, quân đội đã có tổng cộng 56 tướng lĩnh bị “ngã ngựa”, trong đó có 3 vị Thượng tướng, gồm hai nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và nguyên Chính ủy Không quân Điền Tu Tư.

  

Vào ngày 25/7 vừa qua, Quách Bá Hùng đã bị kết án chung thân vì tội tham nhũng, trở thành quan chức quân sự cao cấp nhất ở Trung Quốc bị tòa án truy tố trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Còn Từ Tài Hậu qua đời vì ung thư bàng quang và 15/3/2015 trước khi bị đưa ra xét xử ở một tòa án binh như Quách Bá Hùng.

 

 Những sĩ quan mang quân hàm Trung tướng trong quân đội Trung Quốc bị “ngã ngựa” vì tham nhũng cũng không phải “của hiếm”. Nhiều cái tên đã bị đưa ra xét xử hoặc lập án điều tra có thể kể ra đây gồm  nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Cốc Tuấn Sơn; nguyên phó Chính ủy Quân khu Quảng Châu Vương Ngọc Phát, nguyên phó Chính ủy Quân khu Lan Châu Phạm Trường Bí…

  

Bản danh sách nhiều khả năng tiếp tục dài ra khi công cuộc làm trong sạch quân đội ở Trung Quốc tiếp tục được đẩy mạnh và gần đây, truyền thông bên ngoài Trung Quốc xuất hiện nhiều đồn đoán rằng sẽ còn nhiều “hổ quân đội” bị bắn hạ.

 

Tờ Đông phương nhật báo của Hong Kong (Trung Quốc) mới đây đưa tin nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Thượng tướng Liêu Tích Long và nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Thượng tướng Lý Kế Nại đã chính thức bị điều tra do liên quan đến tham nhũng.

 

Thông tin này dù chưa được xác nhận chính thức, nhưng một lần nữa cho thấy tham nhũng đã gây nguy hại như thế nào, đặc biệt là khi được đặt trong bối cảnh 8 năm kháng chiến chống Nhật, quân đội Trung Quốc chỉ bị tổn thất một tướng là ông Tả Quyền (5/1942).

Hoàng Hà
loading...
loading...
Tin khác
  • Giáo sĩ Gulen kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế

    Giáo sĩ Gulen kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế

    08:11 ngày 13/08/2016

    Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen ngày 12/8 đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước, đồng thời tuyên bố "hợp tác đầy đủ" với bất cứ cuộc điều tra nào liên quan tới cuộc nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ mà Ankara cáo buộc vị giáo sĩ đang ở Mỹ này đứng đằng sau.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản