Trung Quốc sẽ có 600 triệu liều vaccine ‘sẵn sàng cho thị trường năm nay’

Nhà khoa học phụ trách chương trình vaccine ngừa COVID-19 tại Trung Quốc cho biết sẽ có một “thông báo quan trọng” trong 1 hoặc 2 tuần tới.

Chú thích ảnh
Các nhà sản xuất với các vaccine ứng viên đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vẫn chưa công bố dữ liệu chính thức. Ảnh: AFP

Dẫn lời ông Wang Junzhi - một nhà khoa học phụ trách phát triển vaccine ngừa COVID-19 hiện làm việc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc đồng thời là phó trưởng nhóm chuyên gia về phát triển vaccine thuộc Quốc vụ viện, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin Trung Quốc sẽ có 600 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sẵn sàng để sử dụng trong năm nay và sẽ sớm đưa ra “một thông báo quan trọng”.

“Về việc phát triển vaccine COVID-19, sẽ có một thông báo quan trong trong một đến hai tuần tới. Bây giờ tiến độ đang ở giai đoạn cuối cùng. Theo kế hoạch, sẽ có 600 triệu liều vaccine sẵn sàng tung ra thị trường trong năm nay”, ông Wang phát biểu trong một cuộc giao ban tại Vũ Hán.

Hiện hai loại vaccine ngừa COVID-19 do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (CNBG) phát triển và một vaccine khác do tập đoàn Sinovac Biotech đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng ở Nam Mỹ, Trung Đông và châu Á. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thuốc vẫn chưa công bố bất kỳ dữ liệu giai đoạn 3 nào đủ điều kiện để được phê duyệt theo quy định.

Phát ngôn của ông Wang được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng Sun Chunlan, nhà chức trách phụ trách sức khỏe cộng đồng ở Trung Quốc, đến thăm một công ty trực thuộc CNBG, cũng như Sinovac và cơ quan quốc gia giám sát vaccine ở Bắc Kinh vào ngày 2/12. Bà chỉ đạo các nhà sản xuất thuốc nên “chuẩn bị cho việc sản xuất quy mô hàng loạt vaccine”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga: Thủ đô Moskva bắt đầu tiêm đại trà vaccine ngừa COVID-19
Nga: Thủ đô Moskva bắt đầu tiêm đại trà vaccine ngừa COVID-19

Ngày 5/12, giới chức y tế thủ đô Moskva của Nga đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Sputnik V cho người dân thông qua hệ thống 70 cơ sở y tế, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên của Nga để ngăn ngừa căn bệnh COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN