Trung Quốc phong tỏa một trung tâm thương mại ở tỉnh Quảng Đông

Tối 14/8, chính quyền thành phố Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã phong tỏa trung tâm thương mại IBC ở quận La Hồ và điều động cảnh sát tới giám sát khu vực sau khi phát hiện một ca bệnh COVID-19 làm việc tại đây.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm dã chiến ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc ngày 28/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ trên mạng xã hội WeChat, một quan chức y tế của tỉnh Quảng Đông cho biết giới chức đã kích hoạt cảnh báo dịch bệnh với trung tâm thương mại này sau khi xác nhận một nữ nhân viên, 41 tuổi, làm việc tại siêu thị Freshippo của Alibaba, dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người này làm việc quảng cáo sản phẩm tại siêu thị của Alibaba đến ngày 2/8 và được xác nhận dương tính với virus tại nơi sinh sống ở thành phố Lục Phong. Cả 3 người thân trong gia đình của bà này cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Hiện khoảng 200 người đang xếp hàng bên ngoài trung tâm thương mại IBC để chờ được lấy mẫu xét nghiệm. 

Hồi tháng trước, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, miền Tây Trung Quốc, cũng phát hiện một ổ dịch được cho là bắt nguồn từ một nhân viên làm việc tại một trung tâm thương mại ở thành phố này.

Cùng ngày, Sở Giáo dục thủ đô Bắc Kinh cũng đã công bố quyết định yêu cầu nhân viên các nhà trường và các sinh viên phải đeo khẩu trang trong môi trường khép kín và chỉ được phép tháo khẩu trang trong các hoạt động ngoài trời, không tụ tập đông người hay tiếp xúc gần.

Nhà chức trách Bắc Kinh khẳng định các trường tiểu học và trung học sẽ được giám sát chặt chẽ và nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ giảm nhờ các biện pháp nâng cao nhận thức và duy trì khoảng cách ít nhất là 1m. Trẻ em mẫu giáo không phải đeo khẩu trang nhưng các giáo viên và nhân viên nhà trường thì phải đeo. Giới chức sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên để giám sát việc tuân thủ quy định.

Bắc Kinh đã thực hiện các kế hoạch mở cửa trường học trong học kỳ mùa thu với nhiều biện pháp phòng ngừa hướng tới những đối tượng cụ thể. Tất cả các giáo viên, sinh viên và nhân viên nhà trường tại các vùng có nguy cơ lây lan dịch thấp phải trình thẻ y tế xanh khi trở lại làm việc tại trường. Những người đến từ những khu vực có nguy cơ trung bình sẽ được cách ly 14 ngày và được xét nghiệm acid nucleic trước khi trở lại trường. Các trường đại học và cao đẳng sẽ thanh toán chi phí xét nghiệm cho những sinh viên đến từ các khu vực ngoài Bắc Kinh. Sinh viên khi tới học tại trường sẽ được kiểm tra thân nhiệt và quét mã y tế cá nhân trước khi vào các tòa nhà. 

* Ngày 14/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 của Lào cho biết nước này đã ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp phát hiện mắc căn bệnh nguy hiểm này tại Lào lên 22 người.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ban chỉ đạo nói trên cho biết cả hai trường hợp mới phát hiện đều là các ca nhập cảnh và đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh Lào. Trong lịch trình của hai bệnh nhân này đều có một địa điểm chung là Hàn Quốc. Cả hai đều không có các triệu chứng của bệnh vào thời điểm được phát hiện nhiễm COVID-19.

Như vậy, kể từ khi dịch bệnh bùng phát từ tháng 1/2020 tới nay, Lào đã ghi nhận 22 bệnh nhân COVID- 19. Hiện giới chức nước này đang hết sức cảnh giác về nguy cơ dịch bệnh quay trở lại và đang tăng cường siết chặt các biện pháp phòng ngừa trên cả nước.

Lê Ánh - Phạm Kiên (TTXVN)
Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới
Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới

Ngày 14/8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đã ghi nhận thêm 30 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Trung Quốc trong ngày 13/8, bao gồm 22 ca nhập cảnh và 8 ca lây nhiễm trong cộng đồng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN