Trung Quốc cam kết đóng vai trò xây dựng trong vấn đề Bán đảo Triều Tiên

Ngày 4/3, ông Trương Nghiệp Toại, người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc, tuyên bố nước này bày tỏ thiện chí đóng vai trò xây dựng trong việc đem lại hòa bình và ổn định cho Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu này được đưa ra vài ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai kết thúc tại Hà Nội.

Phát biểu họp báo một ngày trước khi kỳ họp thường niên Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) khai mạc ở thủ đô Bắc Kinh, ông Trương Nghiệp Toại nêu rõ: "Phi hạt nhân hóa là vấn đề vô cùng phức tạp và nhạy cảm. Việc duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các bên". Ông khẳng định Trung Quốc "tuân thủ cơ chế phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên".

Ông Trương cũng bày tỏ hy vọng Washington và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục đối thoại, đồng thời thừa nhận "chúng ta không thể kỳ vọng vấn đề này sẽ được giải quyết chỉ trong một hoặc hai cuộc gặp" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã chứng kiến bước ngoặt lớn và đã trở lại đúng lộ trình giải quyết chính trị trong năm qua. Ông nhấn mạnh đây là kết quả rất khó khăn mới đạt được và cần được trân trọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại, thể hiện sự chân thành với nhau, tôn trọng và đáp ứng các mối quan tâm chính đáng của nhau, đồng thời chung tay thúc đẩy phi hạt nhân hóa và thiết lập một cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong tiến trình này.

Phương Hoa (TTXVN)
Phái viên Hàn Quốc lạc quan về đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Phái viên Hàn Quốc lạc quan về đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Theo hãng thông tấn Yonhap, phái viên hàng đầu của Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân ngày 25/1 tỏ ý lạc quan về đối thoại với Triều Tiên, cho biết các cuộc đàm phán cấp chuyên viên mới đây ở Thụy Điển diễn ra tốt đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN