Triều Tiên thông qua luật mới về vũ khí hạt nhân

CHDCND Triều Tiên vừa thông qua luật mới về vũ khí hạt nhân, chính thức tuyên bố trở thành một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới xuất hiện tại sự kiện mừng Quốc khánh Triều Tiên 10/10/2020. Ảnh:Korea Central Television

Sáng 9/9, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) trích dẫn nguồn các phương tiện truyền thông Triều Tiên đưa tin luật mới đã trao cho Chủ tịch Kim Jong Un quyền duy nhất để ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân, song quốc gia này có thể tự động đáp trả nếu như bị tấn công hạt nhân. 

Phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao, cơ quan lập pháp của nước này, ông Kim Jong-un tuyên bố cho biết Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân, bất chấp các biện pháp trừng phạt cứng rắn có thể kéo dài hàng trăm năm.

Triều Tiên thử nghiệm thiết bị hạt nhân đầu tiên vào năm 2006 và thử nghiệm đầu đạn nhiệt hạch vào năm 2017, trước khi tuyên bố ngừng các vụ thử hạt nhân để theo đuổi đàm phán với Mỹ. Quốc gia Đông Á này khẳng định kho vũ khí của họ chỉ dành cho mục đích bảo vệ an ninh quốc gia vì Hàn Quốc và Mỹ đã từ chối ký hiệp ước hòa bình kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950.

Các bên đã ký lệnh ngừng bắn để chấm dứt giao tranh vào năm 1953 và lập nên một khu vực phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền liên Triều tồn tại cho đến ngày nay. 

Mỹ đã duy trì lực lượng đồn trú khoảng 28.000 quân ở Hàn Quốc thông qua các hiệp ước quốc phòng song phương. Tháng trước, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật chỉ cách DMZ 30km, mô phỏng một cuộc phản công nhằm vào Triều Tiên. Đáp lại, Bình Nhưỡng và nhiều quốc gia khác đã cáo buộc Washington và Seoul làm gia tăng căng thẳng tại khu vực bởi những chương trình tập trận như vậy.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
IAEA kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ
IAEA kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của HĐBA LHQ

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thể hiện quan ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời hối thúc quốc gia này tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN