Tổng thống Ukraine lên tiếng sau khi Lầu Năm Góc công bố gói viện trợ quân sự mới cho Kiev

Ngay sau khi Lầu Năm Góc công bố gói viện trợ trị giá 1 tỷ USD dành cho Ukraine, trong đó chú trọng đáp ứng nhu cầu cấp thiết về đạn dược phòng không và đạn pháo, Tổng thống nước này, ông Volodymyr Zelensky cho rằng nó rất quan trọng đối với Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky ngày 25/4/2024 cho rằng gói viện trợ mới trị giá 1 tỷ USD dành cho Ukraine rất quan trọng đối với Ukraine. Ảnh cắt từ clip đăng tải trên tài khoản mạng xã hội X của ông Zelensky

Trong một phát biểu đăng tải trên mạng xã hội X vào rạng sáng 25/4, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky đã nhấn mạnh ngay từ đầu rằng gói viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine (vừa công bố) rất quan trọng.

Đồng thời với việc cảm ơn người Mỹ, người đứng đầu nhà nước Ukraine cho rằng điều quan trọng nữa là các thoả thuận đạt được giữa ông và Tổng thống Joe Biden phải được thực hiện đầy đủ.

Ông Zelensky cam kết sẽ đáp trả những gì mà phía Nga đã tận dụng cơ hội nửa năm “tranh luận và nghi ngờ” (về gói viện trợ mới cho Ukraine) để gây ra hậu quả đối với Ukraine, bao gồm việc tấn công vào hệ thống năng lượng và cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Xem video Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky phát biểu về gói viện trợ mới trị giá 1 tỷ USD dành cho Ukraine. Nguồn: Volodymyr Zelensky/X

Trước đó, vào ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật cho phép viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine. Ngay sau sự kiện này, Lầu Năm Góc đã nhanh chóng công bố gói viện trợ trị giá 1 tỷ USD dành cho Kiev, trong đó chú trọng tới nhu cầu cấp thiết về đạn dược phòng không và đạn pháo của Ukraine.

Phát biểu với báo giới sau khi ký ban hành luật, Tổng thống Biden khẳng định những chuyến hàng viện trợ sẽ “lập tức bắt đầu trong vài giờ tới”. Theo ông, luật mới sẽ cung cấp “sự hỗ trợ sống còn cho các đối tác của Mỹ để họ có thể tự vệ”.

Nguồn ngân sách mới đã cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ nhanh chóng công bố gói viện trợ mới trị giá 1 tỷ USD dành cho Ukraine - bao gồm xe bọc thép, đạn dành cho các hệ thống phòng không Stinger, đạn bổ sung cho các hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS), đạn pháo 155mm, đạn dành cho các hệ thống chống tăng TOW và Javelin, cũng như các loại vũ khí khác có thể lập tức đưa vào sử dụng trên chiến trường.

Chú thích ảnh
Tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), với 80 phiếu thuận và 19 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel cùng một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Ảnh cắt từ clip của Reuters

Trước đó, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), với 80 phiếu thuận và 19 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel cùng một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD trên bao gồm 61 tỷ USD dành cho Ukraine, 13 tỷ USD cho Israel và hơn 9 tỷ USD dành cho viện trợ nhân đạo tới Gaza, Sudan và Haiti cùng một loạt các hạng mục an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, dự luật này còn bao gồm lệnh cấm tiềm tàng đối với mạng xã hội TikTok.

Trong gói hỗ trợ Ukraine, gần 14 tỷ USD sẽ được chi cho hoạt động đào tạo, trang bị phục vụ các nhu cầu của quân đội Ukraine. Kiev cũng sẽ nhận được 10 tỷ USD dưới dạng “các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả” để hỗ trợ kinh tế và ngân sách Ukraine, trong đó có hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Gói viện trợ bổ sung này đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20/4.

Sự kiện Tổng thống Biden ký ban hành luật viện trợ bổ sung đã chấm dứt quá trình đàm phán, thương lượng chông gai kéo dài hơn 6 tháng giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 25/4
Tin nóng thế giới sáng 25/4

Bản tin nóng thế giới sáng 25/4 có những nội dung sau đây:
- Tổng thống Ukraine lên tiếng sau khi Lầu Năm Góc công bố gói viện trợ quân sự mới cho Kiev;
- Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an về việc không triển khai vũ khí trong không gian;

- Houthi tuyên bố thực hiện ba vụ tấn công vào tàu Mỹ và Israel;
- Thủ tướng Tây Ban Nha cân nhắc khả năng từ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN